• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đài Loan cho tiêm kích bám sát máy bay do thám TQ

Đài Loan cho biết đã điều các tiêm kích để theo sát máy bay do thám Trung Quốc đi vào vùng nhận diện phòng không quanh hòn đảo.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan ngày 2/10 phát đi thông báo rằng họ đã triển khai các máy bay chiến đấu vào tối ngày 1/10 nhằm chặn máy bay do thám Y-8 của Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không quanh hòn đảo. 

Các tiêm kích Đài Loan đã phát cảnh báo yêu cầu máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực.

Khu vực phía đông nam vùng nhận diện phòng không của Đài Loan là khu vực trung chuyển quan trọng các tàu ngầm Mỹ, và Đài Loan và Trung Quốc đại lục được cho giám sát rất kỹ khu vực này, theo các chuyên gia quân sự.

Trong thời gian qua, Trung Quốc liên tục triển khai máy bay chiến đấu, máy bay ném bom áp sát hòn đảo. Từ ngày 18-19/9, có 37 máy bay của Trung Quốc đã di chuyển gần hòn đảo. Đó cũng là thời điểm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới thăm Đài Loan - chuyến công du mà Bắc Kinh lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và từng tuyên bố sẵn sàng dùng mọi biện pháp để sáp nhập hòn đảo, kể cả bằng vũ lực.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan gần đây có dấu hiệu nóng lên khi Bắc Kinh nhiều lần tổ chức các hoạt động diễn tập gần hòn đảo.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: