• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi tối đa hóa sức mạnh quân sự và khả năng răn đe hạt nhân

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 13-1 cho biết nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong Un kêu gọi tối đa hóa sức mạnh quân sự và khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân lớn hơn tại lễ bế mạc đại hội Đảng Lao động lần thứ VIII của nước này.

Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên khai mạc khi còn chưa đầy hai tuần nữa là tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden nhậm chức, trong khi các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên để đổi lấy biện pháp trừng phạt của Mỹ đã lâm vào bế tắc kéo dài.

KCNA dẫn lời ông Kim chỉ đạo khi kết thúc đại hội: "Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để tăng khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân hơn nữa, đồng thời xây dựng năng lực quân sự mạnh nhất".

Theo Reuters, ông Kim trước đó đã khẳng định ông sẽ mở rộng khả năng quân sự để bảo vệ đất nước tốt hơn và kêu gọi "tăng khả năng quốc phòng của nhà nước lên cấp độ cao hơn nữa".

Từ khi tuyên bố tạm ngưng thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) năm 2018, ông Kim đã kêu gọi tiếp tục sản xuất vũ khí hạt nhân cho kho vũ khí của mình, cho phóng một loạt tên lửa nhỏ hơn và công khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM lớn nhất của Triều Tiên cho tới nay tại một cuộc diễu binh mừng 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10-2020.

 Đại hội lần thứ VIII Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra trong 8 ngày tại Bình Nhưỡng, lần đại hội gần nhất là năm 2016 và đại hội đầu tiên diễn ra năm 1980.

Phía Hàn Quốc ngày 11-1 cho biết họ phát hiện dấu hiệu Triều Tiên tổ chức một cuộc duyệt binh vào tối trước đó, có thể nhằm chào mừng đại hội.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: