• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh về tàu ngầm hạt nhân đang đóng của TQ

Trí thông minh nguồn mở (OSINT) vừa tiết lộ hình ảnh có lẽ là đầu tiên của một lớp tàu ngầm mới, vận hành bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc, theo trang Naval News hôm 1.2.

Hình ảnh được cho là đuôi của chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu ngầm hạt nhân mới

Bức ảnh được chụp bằng vệ tinh thương mại, do công ty Maxar trụ sở tại Westminster, bang Colorado (Mỹ) thực hiện và được bổ sung trong đợt cập nhật của Google Earth gần đây.

Trung Quốc đã xây dựng một nhà xưởng khổng lồ cho các dự án đóng tàu ngầm hạt nhân. Địa điểm này gần nhà máy đóng tàu Bột Hải (tỉnh Liêu Ninh), cái nôi của các tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc. Dù xưởng tàu vẫn trong quá trình thi công, những khu vực chính đã hoàn tất, và ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bóng dáng của thân tàu đầu tiên của lớp tàu ngầm mới.

Vẫn chưa rõ tên của lớp tàu này. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng có lẽ đây là chiếc đầu tiên của lớp tàu ngầm tấn công Type-095 (SSN) hoặc lớp tàu ngầm tên lửa đạn đạo Type-096 (SSBN).

Vệ tinh đã chụp được phần đuôi của tàu ngầm. Kích thước của phần này từ 30-32m, bề ngang 11-12 m, và nhờ vào đó các chuyên gia cho rằng đây phải là một đoạn của tàu ngầm lớp Type-095 hoặc Type-096.

Theo giới quan sát, lớp tàu ngầm mới nằm trong kế hoạch mở rộng quy mô lực lượng của hải quân Trung Quốc (PLAN). Các tàu ngầm hạt nhân sẽ đóng vai trò then chốt nếu Trung Quốc muốn đạt đến tham vọng trở thành một hải quân hoạt động trên phạm vi toàn cầu.

Lớp Type-095 là loại tàu ngầm tấn công được Trung Quốc kỳ vọng có thể tiếp cận năng lực của lớp Virginia của hải quân Mỹ. Và lớp Type-096 được thiết kế nhằm nâng cao khả năng sống sót và mở rộng phạm vi răn đe hạt nhân của Trung Quốc trên biển.

Những lớp tàu ngầm mới của Trung Quốc sẽ hiện đại hơn Type-093, đặc biệt ở khoảng cải thiện năng lực di chuyển tàng hình. Type-095 được cho sẽ đóng vai trò quan trọng nếu PLAN muốn tăng cường sự hiện diện tại Ấn Độ Dương.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: