• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Biển Đông: Có gì "tốt nhất, mới nhất", Mỹ sẽ đem ra đối phó TQ

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trong một bài phát biểu hôm 7/11 vừa qua, sau khi trở về từ chuyến tuần tra Biển Đông, Reuters đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: AP

Trong bài phát biểu của mình tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan, bang California, ông Carter nhấn mạnh tham vọng của Trung Quốc hiện nay là một trong những quan tâm hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định Washington sẽ mang những gì "tốt nhất, mới nhất" mà họ có, để đối phó với một Trung Quốc đang ngày một hung hăng. Ông cho biết Mỹ sẽ có những đầu tư vào các lĩnh vực không gian, an ninh mạng, và phòng thủ tên lửa.

Ông Carter đưa ra phát biểu của mình sau khi trở về từ chuyến công du dài ngày tới nhiều điểm nóng trên khắp châu Á-Thái Bình Dương, trong đó nổi bật là cuộc tuần tra Biển Đông trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tuần qua.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông chủ Lầu Năm Góc cho biết Mỹ chắc chắn sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến tuần tra khẳng định quyền tự do đi lại (FONOP) trên Biển Đông. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thời gian cụ thể.

"Chúng tôi đã thực hiện [những chuyến tuần tra FONOP] trên khắp thế giới. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy" - ông phát biểu.

Trên tàu Theodore Roosevelt, ông Carter đã trao đổi cùng Robert Francis, Hạm trưởng tàu khu trục USS Lassen, "tác giả" của chuyến tuần tra 12 hải lý mới đây qua Đá Xu Bi (chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc chiếm đóng trái phép).


Ông Carter và ông Francis đàm đạo trên tàu Theodore Roosevelt, phía xa là tàu Lassen. Ảnh: Reuters

Ông Carter và ông Francis "đàm đạo" trên tàu Theodore Roosevelt, phía xa là tàu Lassen. Ảnh: Reuters

"Cách Trung Quốc ứng xử sẽ là phép thử cho cam kết gìn giữ hòa bình và an ninh của họ. Đó là lý do tại sao các quốc gia trên toàn khu vực đang theo dõi sát sao hành động của Trung Quốc..." - ông Carter phát biểu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết, Washington "hết sức quan ngại" trước cường độ cải tạo đất cũng như động thái quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, những hành động mà ông cho rằng có thể dẫn tới "nguy cơ tính toán sai lầm hoặc giao tranh".

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: