• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

B-52 - "Cỗ máy chiến tranh" của Mỹ

B-52, loại máy bay ném bom đáng sợ nhất của thế kỷ XX vẫn còn "đầy quyền lực" sau 60 năm phục vụ trong quân đội Mỹ. Và nó sẽ tiếp tục bay cho đến năm 2044. Vì sao "gã khổng lồ" của những năm 1950 vẫn tồn tại trong thời đại của máy bay do thám và máy bay tàng hình?

B-52 có khả năng tiếp nhiên liệu giữa không trung. Ảnh: BBC

Tiếp tục sứ mệnh đến năm 2044

Trên đường băng Barksdale ở Louisiana, nhiều thợ máy trẻ - núp dưới bụng của một máy bay ném bom khổng lồ. Tên của máy bay là "Cajun Fear", trên mũi được sơn hình cá sấu đang gầm thét. Bên cạnh đó là Grim Reaper, Apocalypse, Global Warrior, và Devil's Own, phi đội ném bom thứ 96 mang tên "Những con quỹ đỏ" của Mỹ.

Chúng được gọi là "Buff" - từ viết tắt của 3 từ "Lớn, Gớm ghiếc, Mập". Trang trí trên mặt máy bay là con số khổng lồ 62, thể hiện năm 1962. Đây là năm máy bay ném bom hạt nhân B-52 lăn bánh khỏi dây chuyền lắp ráp tại một nhà máy ở Wichita, khởi động 8 động cơ và tham gia vào Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Giờ đây, sau hơn nửa thế kỷ- sau khi tham gia cuộc chiến tại Việt Nam, 2 cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan, "cha đẻ của Không quân Mỹ" vẫn tham gia chiến đấu.

Khi Washington muốn chuyển tải một thông điệp, họ sẽ gửi đi một B-52. Hồi tháng 11, 2 máy bay ném bom B-52 bay gần quần đảo tranh chấp ở biển Đông, động thái khiến Trung Quốc giận dữ. Vì vậy, Lầu Năm Góc hiện vẫn đặt niềm tin vào loại máy bay lịch sử này và sẽ tiếp tục sử dụng chúng tuần tra bầu trời cho đến năm 2044.

Sức mạnh của "gã khổng lồ"

Trong thời đại của máy bay do thám, máy bay tàng hình, và chiến tranh mạng, "gã khổng lồ" cũ kỹ này vẫn gieo nỗi sợ hãi đối với kẻ thù. "B-52 luôn là máy bay đầu tiên được sử dụng trong các cuộc xung đột", Đại tá Keith Schultz, phó chỉ huy đội đánh bom số 2, người đã điều khiển B-52 trong hơn 30 năm qua, cho biết.

Với chiều dài 48,5m sải cánh 56,4m, đây là hoạt động mang tính đồng đội, được thực hiện bởi phi hành đoàn gồm 5 người. "Hãy nghĩ về quyền lực chính trị của chiếc máy bay này. Khi một chiếc F-16 xuất hiện, điều này hết sức bình thường. Nhưng vấn đề lớn khi một chiếc B-52 xuất hiện", ông Schultz nói. Bay với tốc độ 1.050km/h ở độ cao hơn 15.000m và có trọng tải 32.000 tấn, máy bay ném bom khổng lồ có thể chở hàng trăm quả bom thông thường và 32 tên lửa hành trình hạt nhân. Ngoài ra, khả năng tiếp nhiên liệu trên không trung khiến B-52 có thể chiến đấu liên tục. Điều này tạo ra "chiếc ô hạt nhân" cho Mỹ thời Chiến tranh Lạnh.

Đại tá Warren Ward, một phi công kỳ cựu của Đội Hoạt động "Bão Sa mạc" nhận định, "Nó xấu xí nhưng được việc. Nhiều loại máy bay khác được đưa vào với ý định thay thế B-52 những điều này đã không xảy ra". Bề ngoài máy bay hầu như không thay đổi kể từ những năm 1950. Nhưng bên trong, B-52 được tái trang bị máy tính và hệ thống định vị GPS/INS. Máy bay có thể dội mưa bom từ độ cao tuyệt vời. Trong những năm qua, B-52 được điều chỉnh để mang theo hầu như bất kỳ loại vũ khí nào trong kho hàng của Mỹ, bao gồm cả tên lửa hành trình dẫn đường bằng laser.

Do đó, khi công nghệ của kẻ thù nâng cao, máy bay cũng được các sĩ quan tác chiến điện tử trang bị các công cụ phòng vệ và cải trang. Thiết bị làm nhiễu radar và máy phát mục tiêu giả được sử dụng để giúp B-52 né tên lửa chống máy bay và máy bay chiến đấu khác.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: