• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quân đội Iraq chính thức chiếm lại hoàn toàn Ramadi từ tay IS

IS ngày 27/12 đã phải rời bỏ thành trì cuối cùng của mình ở Ramadi sau khi bị quân đội Iraq tấn công ác liệt trong vòng nhiều tháng qua.

Lực lượng đặc nhiệm Iraq tiến vào thành phố Ramadi. Ảnh AFP

Theo AFP, đây là chiến thắng oanh liệt nhất của các lực lượng quân đội Iraq kể từ năm 2014, khi IS chiếm được nhiều thành phố chiến lược tại quốc gia này.

Thắng lợi huy hoàng

Mặc dù vậy, vẫn còn một số tòa nhà chính quyền trong thành phố mà lực lượng chống khủng bố Iraq chưa thể xâm nhập do IS đã cài chất nổ xung quanh trước khi rút đi.

Dù vẫn còn một nhóm nhỏ các tay súng IS ở lại Ramadi, các lực lượng quân đội Iraq cho biết, họ không còn gặp phải bất kỳ một sự kháng cự nào và giới chức nước này cũng đã bắt đầu chúc mừng chiến công giải phóng thủ phủ của tỉnh Anbar này.

quan doi iraq chinh thuc chiem lai hoan toan ramadi tu tay is hinh 1
Hiện chỉ còn một phần rất nhỏ ở trung tâm thành phố Ramadi là nằm trong tay IS. Đồ họa AFP

Người phát ngôn của lực lượng chống khủng bố của Iraq Sabah al-Numan tuyên bố: “Mọi chiến binh IS đều đã tháo chạy. Chúng tôi không vấp phải sự kháng cự nào cả. Chiến dịch này sắp hoàn tất” và chỉ còn đợi lực lượng đặc nhiệm rà phá hết số bom mìn còn cài lại để tạo điều kiện cho các lực lượng khác tiến vào.

Tại một vài thành phố khác ở Iraq như Baghdad và Karbala, người dân đã đổ ra đường vẫy cờ ăn mừng chiến thắng ở Ramadi.

Người phát ngôn Quốc hội Iraq Salim al-Juburi đã ra thông cáo “chúc mừng những người hùng trong các lực lượng an ninh Iraq vì chiến thắng vĩ đại này đã giúp giải phóng thành phố Ramadi khỏi tay khủng bố”.

Liên quân do Mỹ đứng đầu, vốn ủng hộ lự lượng Iraq trong cuộc chiến để chiếm lại thành phố Ramadi cũng lên tiếng chúc mừng thắng lợi của chiến dịch này.

“Đây là kết quả của nhiều tháng trời nỗ lực của Quân đội, của Lực lượng Chống khủng bố, Không quân, người dân địa phương, cảnh sát và các tay súng thuộc các tộc người Iraq cùng với hơn 600 đợt không kích của liên quân kể từ tháng 7 vừa qua”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Đại tá Steve Warren nói.

Tổn thất không hề nhỏ

Các lực lượng Iraq được yểm trợ bởi các đợt không kích của máy bay liên quân do Mỹ đứng đầu đã tấn công trực tiếp vào khu vực trung tâm Ramadi ngày 22/12 trong một nỗ lực cuois cùng nhằm chiếm lại thành phố này.

Các cuộc chiến trong hai ngày qua tập trung chủ yếu ở các tòa nhà chính quyền bởi việc chiếm lại được tòa nhà này cũng đồng nghĩa với chiến thắng tại Ramadi.

Theo các nguồn tin y tế, 93 binh sĩ thuộc các lực lượng an ninh Iraq đã bị thương chỉ trong ngày 27/12. “Những người thiệt mạng đã được đưa thẳng về các bệnh viện quân sự”, một nguồn tin cho biết.

Ít nhất 5 binh sĩ Chính phủ đã thiệt mạng trong vòng 2 ngày qua. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có con số chính thức về số thương vong của các binh sĩ Iraq trong chiến dịch này.

Hồi đầu tuần trước, các lực lượng Iraq ước tính có khoảng 400 tay súng IS bảo vệ khu vực trung tâm thành phố Ramadi mà chủ yếu là các tòa nhà chính quyền.

Con số này đã giảm đi trông thấy trong vòng 2 ngày qua do rất nhiều tay súng IS đã tháo chạy và hàng chục tên bị chết khi giao chiến hoặc thực hiện các vụ tấn công tự sát.

Ông Ali Dawood, người đứng đầu hội đồng thành phố Khaldiya gần Ramadi, cho biết, IS đã sử dụng thường dân làm lá chắn sống cho chúng để thoát ra ngoài những tòa nhà chính quyền.

“IS buộc mọi gia đình sống quanh khu vực chúng đồn trú phải đi cùng chúng để trốn chạy về Sichariyah, Sufiya và Jweiba ở phía Đông ngoại ô Ramadi”, ông Dawood nói.

Theo ông Dawood tính đến ngày 26 /12, đã có tới 250 gia đình cố chạy ra khỏi vùng chiến sự kể từ khi chiến dịch của các lực lượng Iraq bắt đầu hồi tháng 5 vừa qua và họ được quân đội Iraq bảo đảm an toàn.

Cú hích lớn để quân đội Iraq giải phóng nhiều thành phố khác

Ramadi nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 100km về phía Tây và là thủ phủ của tỉnh Anbar, tỉnh lớn nhất của Iraq giáp biên giới Syria, Jordan và Saudi Arabia.

Chiến thắng tại Ramadi sẽ khích lệ quân độ Iraq vốn đã phải chịu rất nhiều chỉ trích khi thất bại nặng nề trước IS hồi tháng 6/2014.

Quân Chính phủ Iraq đã cố thủ ở Ramadi cho đến tháng 5/2015 cho đến khi IS dồn dập tấn công bằng một loạt bom xe khiến họ phải bỏ chạy và để cho chúng chiếm toàn bộ thành phố.

Việc chiếm lại các thành phố bị IS chiếm đóng thường rất khó khăn và mất nhiều thời gian, tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi tuần trước tuyên bố các lực lượng Iraq đã chiếm lại được hơn một nửa diện tích lãnh thổ bị IS chiếm đóng kể từ năm 2014.

Hiện IS vẫn còn kiểm soát thành phố chiến lược Fallujah nằm giữa Ramadi và Badhdad và thành phố lớn thứ 2 của nước này là Mosul.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: