• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ công bố kế hoạch duy trì sự vượt trội hải quân trước Nga - TQ

Với sự phát triển mạnh mẽ của quân đội Trung Quốc và Nga, Mỹ vừa công bố chiến lược phát triển hải quân mới, nhằm giữ được sự vượt trội trước các đối thủ này.

Mỹ muốn giữ lợi thế trước về hải quân Nga và Trung Quốc

Kế hoạch mới sẽ được áp dụng cho mọi đơn vị quân đội. Vào ngày 28-1 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã miêu tả chi tiết những gì sẽ tập trung cho hải quân.

“Hải quân Mỹ đang vượt trội hơn hẳn đối thủ ở các loại tàu ngầm không người lái (UUV), khả năng tác chiến điện tử (EWM) và công nghệ thông tin”, Chuẩn Đô đốc Mat Winter nói với trang Breaking Defense.

Trong 3 điều đã nhắc đến bên trên, hải quân Mỹ chú ý hơn cả vào việc phát triển UUV. Hiện đang sở hữu các tàu ngầm không người lái cỡ nhỏ, Lầu Năm Góc mong muốn chế tạo thêm nhiều loại tàu ngầm rô-bốt lớn với tầm hoạt động xa hơn.

Những phương tiện này có thể hoạt động với ít sự can thiệp của con người, tự động lên đạn và dò tìm các loại mìn trên biển. Mỹ chuẩn bị thử nghiệm một loại UUV mới vào mùa hè này.

Đô đốc Winter ít cởi mở hơn về các chương trình công nghệ thông tin tối mật do Lầu Năm Góc gần đây đã bày tỏ quan ngại về điểm yếu trong hoạt động trao đổi thông tin giữa các hạm đội. Ảnh hưởng của tấn công điện tử khiến các tàu chiến dễ dàng bị làm “mù mắt” hoặc không thể phòng thủ trước các đợt tấn công của đối phương. Chính điều này đã dẫn đến sự phát triển của các hệ thống tác chiến điện tử (EWM) công nghệ cao mới.

“EWM sẽ là một nhân tố khác biệt trong khả năng của hải quân Mỹ khi hoạt động ở những khu vực nguy hiểm và không được phép tiếp cận. Đây sẽ là điều quyết định đến thắng lợi trong các cuộc chiến trên biển”, ông Winter tiết lộ.

Ngoài ra, nhiều điểm khác cần phải cải thiện của hải quân Mỹ còn bao gồm việc giảm thiểu tiếng ồn, tăng công suất cho các tàu chiến, hay hiện đại hoá lại các phương tiện cũ nhằm tiết kiệm chi phí cho ngân sách.

Mặc dù trước đây hải quân Mỹ từng nói họ sẽ hoàn thiện các loại vũ khí năng lượng trực tiếp như  súng laze trên tàu chiến, tuy nhiên, ở bài trả lời phỏng vấn của mình, ông Winter, lại cho rằng, hải quân chưa thể vận hành vũ khí laze một cách ổn định cũng như khó có thể trang bị nó trên tất cả tàu chiến của mình. 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: