Wednesday, November 29, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnChiến hạm Việt mang tên Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ

Chiến hạm Việt mang tên Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ

BienDong.Net: Ngày 22/8, Quân chủng hải quân đã tổ chức tiếp nhận chiếc tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9 thứ hai do phía Nga bàn giao tại quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa trong một buổi lễ có sự hiện diện của nhiều quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng và lãnh đạo một số tỉnh thuộc vùng 4 hải quân.

Chiến hạm thứ hai này, có số hiệu HQ-012 và được đặt tên theo vị vua đầu tiên của triều Lý là Lý Thái Tổ, sẽ được bàn giao cho Bộ tư lệnh vùng 4 quản lý, sử dụng.

Phạm vi của vùng 4 hải quân bao gồm vùng biển thuộc các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và một phần tỉnh Bình Thuận, bao gồm cả quần đảo Trường Sa.

Tàu Lý Thái Tổ có chiều dài 102 mét, rộng 13,7 mét, lượng rẽ nước 2.100 tấn và có thể chống chọi được bão có sức gió lên đến 130 km/h.

Tàu được thiết kế với khả năng tàng hình nhẹ, trang bị hệ thống phòng không phức tạp Palma-SU với hệ thống dẫn hướng quang-điện tử. Hệ thống tên lửa chống hạm Kh-35 Uran E. Vũ khí khác bao gồm, pháo hạm cải tiến AK-176M 76mm, hai pháo bắn siêu nhanh AK-630M 30mm, ống phóng ngư lôi kép 533mm.

Đặc biệt, tàu hộ tống tên lửa Gepard thứ 2 đã được cải tiến hiệu suất của động cơ, tốc độ trung bình của tàu vượt quá 21 hải lý/giờ, tốc độ tối đa đạt 28 hải lý/giờ.

Tàu Gepard 3.9 được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm, theo dõi và tiêu diệt các mục tiêu tàu chiến nổi, tàu ngầm ( hạn chế), phòng không, hộ tống, tuần tra bảo vệ lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế. .

Tàu có khả năng hoạt động độc lập hoặc tác chiến theo đội hình, có thể hoạt động liên tục 20 ngày đêm trên biển.

Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, tư lệnh hải quân Việt Nam nói tại buổi lễ tiếp nhận tàu Lý Thái Tổ rằng việc tăng cường sức mạnh quân sự, phù hợp với mỗi bước phát triển của kinh tế và yêu cầu của nhiệm vụ quốc phòng, an ninh là một thực tế khách quan hiện nay và cũng hết sức bình thường của mỗi quốc gia.

Ông cho biết cùng với hai chiếc tàu hộ tống mới này, Việt Nam đang trong quá trình xây dựng và phát triển tên lửa bờ, không quân của hải quân và tàu ngầm hiện đại.

Trước đó, hôm 5/3/2011 vùng 4 hải quân cũng tiếp nhận và đưa vào sử dụng chiếc Gepard 3.9 thứ nhất có số hiệu HQ-011, mang tên Đinh Tiên Hoàng, vị vua đầu tiên đặt nền móng xây dựng nhà nước phong kiến trung ương tập quyền ở Việt Nam.

Bên cạnh hai chiếc tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9, Việt Nam còn đặt mua của Nga 6 chiếc tàu ngầm lớp kilo 636 , sẽ được bàn giao cho Việt Nam bắt đầu từ năm 2014.

Theo báo quốc nội Đất Việt, sự kiện chuyển giao tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9 thứ 2 cho Việt Nam là một cột mốc quan trọng trong khuôn khổ chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự tầm đối tác chiến lược giữa hai nước Nga và Việt Nam.

Hiện tại Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Việt Nam, hợp tác trong các lĩnh vực kỹ thuật quân sự giữa hai nước sẽ được mở rộng hơn nữa trong thời gian tới.

Trung tâm phân tích mua bán vũ khí TSAMTO của Nga nhận định, khối lượng công việc các hợp đồng mua bán vũ khí hải quân của Việt Nam gần tương đương với sự giúp đỡ mà Nga dành cho Hải quân Ấn Độ.

Bạch Đằng ( Tổng hợp )

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới