Saturday, September 23, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiThế liên hoàn đối phó với tham vọng biển của Trung Quốc

Thế liên hoàn đối phó với tham vọng biển của Trung Quốc

BienDong.Net: Một thế liên hoàn Mỹ-Australia-Ấn Độ-Nhật Bản đang hình thành để đối phó với tham vọng biển của Trung Quốc. Đó là nội dung dung một bài phân tích được phát trên đài RFI mới đây.

Bài báo viết: Vào cuối năm nay, Mỹ và Australia sẽ tăng cường đáng kể quan hệ quân sự; Ấn Độ và Mỹ cũng ráo riết thúc đẩy một cơ chế đối thoại an ninh ba bên bao gồm cả Nhật Bản; tân lãnh đạo Chính quyền Tokyo cũng sẽ công du New Delhi để thắt chặt thêm quan hệ Nhật – Ấn. Một thế liên hoàn Mỹ-Australia-Ấn Độ-Nhật Bản đang dần hình thành để đối phó với tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc.

 

Theo các nhà quan sát, chính các hành động gần đây của Trung Quốc là nguyên nhân thúc đẩy 4 cường quốc châu Á-Thái Bình Dương nói trên xích lại gần nhau hơn, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng. Cụ thể nhất là xu hướng củng cố thêm liên minh quân sự Mỹ-Australia. Ngày 15-9, cả Ngoại trưởng lẫn Bộ trưởng Quốc phòng hai nước gặp nhau tại San Francisco để đưa ra nhiều thỏa thuận quan trọng về phương diện quốc phòng, từng được đánnh giá là một bước tiến lớn nhất trong quan hệ quân sự Mỹ -Australia từ 30 năm nay. Các thỏa thuận này sẽ mở đường cho quân đội Mỹ được tiếp cận các căn cứ tại Australia, cung cấp cho Mỹ một chỗ  đứng vững chắc nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào năm 2010 đã cam kết sẽ chuyển thêm lực lượng sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có cả việc cùng với Australia chia sẻ quyền sử dụng các hải cảng và căn cứ. Một quan chức quốc phòng cấp cao xin giấu tên đã tiết lộ với hãng tin AFP rằng quân đội Mỹ có thể bố trí sẵn thiết bị của mình trên đất Australia, sử dụng dễ dàng hơn các cơ sở và hải cảng của Australia.

Trả lời báo Anh Financial Times, ông Patrick Cronin, chuyên gia quân sự đặc trách vùng Đông Nam Á tại Trung tâm nghiên cứu an ninh mới của Mỹ cho rằng: “Australia đóng vai trò bản lề trong khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương”. Đối với ông, việc Mỹ tăng cường quan hệ quân sự với Australia “sẽ vượt quá khuôn khổ đào tạo và quyền trú quân đơn thuần mà sẽ giúp cho toàn khu vực được yên tâm hơn”.

Theo các nhà phân tích, Trung Quốc ngày càng bộc lộ rõ tham vọng độc chiếm biển Đông và một số nơi khác, tăng cường tiềm lực hải quân, đồng thời không ngần ngại có động thái đe dọa, chèn ép hầu hết các nước gọi là có tranh chấp với họ, từ Việt Nam, Philippines cho đến Nhật Bản và mới đây là Ấn Độ. Sự kiện đó là nhân tố gây quan ngại không chỉ cho những nước bị Trung Quốc lấn lướt, mà cho cả Mỹ, cường quốc cho đến nay vẫn đóng vai trò bảo đảm ổn định cho khu vực Thái Bình Dương. Đó chính là chất xúc tác thúc đẩy Mỹ tăng cường quan hệ quân sự với Australia, đồng minh thân thiết lâu đời của mình trong vùng. Bên cạnh đó, Mỹ cũng thắt chặt quan hệ với Nhật Bản và nhất là với một đồng minh mới hơn, là Ấn Độ.

Gặp gỡ Bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Mỹ và Australia tại San Francisco. Ảnh: AP.

Ngày 12-9, tại Washington, đã diễn ra cuộc đối thoại chiến lược Mỹ – Ấn lần thứ 4 về khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Hai bên đã thảo luận một loạt các vấn đề khu vực và toàn cầu như chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Đông Á sắp tới tại Indonesia mà cả Ấn Độ lẫn Mỹ đều là thành viên. Đặc biệt, hai cường quốc này còn bàn thảo về cuộc họp đầu tiên của cơ chế đối thoại ba bên Mỹ -Nhật-Ấn, sẽ được mở ra từ nay đến cuối năm tại Nhật Bản.

Về phần mình, Nhật Bản trong thời gian gần đây cũng không che giấu ý định tăng cường quan hệ với Ấn Độ để giảm bớt ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Theo nguồn tin từ Chính quyền Tokyo ngày 14-9, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda có thể sẽ đi thăm Ấn Độ vào tháng 11 tới để tìm lực làm đối trọng với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong vùng. Phải nói rằng mới đây Trung Quốc đã làm tăng thêm mối quan ngại tại Nhật Bản khi để cho báo chí chính thức của mình tuyên bố là vùng Biển Hoa Đông cũng thuộc phạm vi lợi ích cốt lõi của Bắc Kinh. Tại vùng biển này, Trung Quốc đang tranh giành chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản quản lý và thường xuyên cho tàu vào khiêu khích lực lượng tuần duyên Nhật Bản.

Theo hãng tin Kyodo, tại New Delhi, ông Noda sẽ thảo luận với đồng nhiệm Manmohan Singh về ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc.

Theo các nhà quan sát, một khi quan hệ Nhật Bản – Ấn Độ được thắt chặt, sự kiện đó sẽ củng cố thêm thế liên hoàn giữa 4 cường quốc Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia mà mắt xích yếu nhất cho đến nay là mối liên hệ New Delhi-Tokyo.

BDN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới