Monday, December 4, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnĐài Loan ca ngợi 5 thuỷ thủ Việt Nam dũng cảm đánh...

Đài Loan ca ngợi 5 thuỷ thủ Việt Nam dũng cảm đánh hải tặc

BienDong.Net:Hãng tin AFP cho biết, Đài Loan ca ngợi hành động dũng cảm của năm thủy thủ Việt Nam đã bất ngờ tấn công sáu tên hải tặc có vũ trang, giành lại chiếc tàu bị bọn cướp bắt giữ tại vùng biển gần quần đảo Seychelles trên Ấn Độ Dương.

Năm thủy thủ trên, nguyên là bộ đội xuất ngũ, được tuyển vào làm việc trên tàu Chin Yi Wen của Đài Loan.

 

Chiếc tàu này có trọng tải 290 tấn, với thủy thủ đoàn gồm 28 người trong đó có 9 người Trung Quốc, 8 người Philippines, 6 người Indonesia, và 5 người Việt Nam.

Báo chí Đài Loan cho hay, tàu Chin Yi Wen bị cướp lúc 2 giờ sáng 4.11 ở gần quần đảo Seychelles, cách thủ đô Mogadishu của Somalia 1.800 km về phía đông nam. Sau khi bị bắt, các thủy thủ Việt Nam nhận thấy bọn cướp thường ăn cơm trước, rồi mới tới phát cơm cho thủy thủ.

Trưa 6.11, nhân lúc 6 tên cướp đang chuẩn bị ăn cơm, các thủy thủ Việt Nam đã lặng lẽ ra hiệu cho những người còn lại chia làm hai nhóm

Một nhóm xông lên cướp 6 khẩu AK-47, nhóm kia dùng móc câu cá ném vào vai, tay đám hải tặc. Cuộc tấn công bất ngờ khiến đám hải tặc trở tay không kịp. Chúng vừa bị tước vũ khí, vừa bị thương bởi móc câu, lại bị thủy thủ đoàn khống chế nên đành phải nhảy xuống biển và leo lên tàu của chúng để tẩu thoát. Sự việc diễn ra chưa đầy một phút, có 3 thủy thủ bị thương nhẹ do va chạm và chưa phải nổ một phát súng.

Tàu Chin Yi Wen ở ngoài khơi Seychelles, sau khi thoát khỏi tay hải tặc ( Ảnh Internet )

Đây là trường hợp hiếm hoi ghi nhận việc một thuỷ thủ đoàn tự giải thoát được con tàu bị cướp biển bắt cóc.

“Chủ tàu hứa sẽ thưởng cho 5 thủy thủ gan dạ này, cũng như các thủy thủ có liên quan”, hãng CAN của Đài Loan đưa tin. Cơ quan Ngư nghiệp Đài Loan cũng lên tiếng cảm ơn đội đặc nhiệm chống hải tặc của Anh vì đã nhanh chóng đến hỗ trợ và bảo vệ cho tàu.

Cho đến nay cướp biển Somali đã tiến công hàng trăm chiếc tàu trên biển Arập và Ấn độ dương. Hiện còn có ít nhất 47 chiếc tàu nước ngoài với trên 500 thủy thủ đang bị hải tặc bắt giữ để đòi tiến chuộc.

Một tên cướp biển Somali ( ảnh minh hoạ )

Một thống kê ước tính số tiền chuộc bọn cướp thu được năm 2009 là khoảng 58 triệu USD và 238 triệu USD năm 2010. Tuy nhiên, thiệt hại gián tiếp do chúng gây ra lớn hơn rất nhiều, ước tính từ 7 đến 12 tỉ USD mỗi năm, bao gồm phí bảo hiểm, chi phí cho hoạt động hỗ trợ của hải quân, thủ tục pháp lý và các chi phí khác.

Chương Dương ( tổng hợp )

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới