Sunday, December 10, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ sẽ đối phó ra sao tại châu Á- Thái Bình Dương...

Mỹ sẽ đối phó ra sao tại châu Á- Thái Bình Dương khi ngân sách quân sự bị cắt giảm?

BienDong.Net: Theo lời một viên chức cao cấp trong chính quyền Mỹ tiết lộ với hãng tin Bloomberg, chiến lược quân sự mới của Mỹ sẽ được triển khai theo hướng phối hợp nguồn lực của các binh chủng hải, lục, không quân và lính thuỷ đánh bộ.

Mục tiêu nhắm tới là phá vỡ mọi mưu toan của các nước như Trung Quốc hay Iran, muốn ngăn cản không cho Mỹ tiến vào Biển Đông, vùng Vịnh Ba Tư, hoặc những khu vực chiến lược khác.

 

Theo nguồn tin trên, các thành tố trong quân đội Mỹ phải chia sẻ các thông tin và năng lực tình báo, giám sát và trinh sát, cũng như các công cụ về an ninh tin học, các khái niệm mới về tác chiến… Hoa Kỳ phải có khả năng ngăn chặn bất cứ phương tiện chống tiếp cận nào, từ loại tàu ngầm tấn công mà Trung Quốc đã chế tạo, hay các tên lửa đạn đạo đối hạm mà Bắc Kinh và Teheran đang triển khai…

Tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ tập trận với hải quân hoàng gia Malaysia năm 2011 (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 11 vừa qua, tổng thống Mỹ Barack Obama đã tái xác định sự chuyển dịch trọng tâm chiến lược của Hoa Kỳ trở lại vùng châu Á – Thái Bình Dương, với việc loan báo các bước mở rộng hợp tác thương mại và quân sự với các quốc gia trong vùng, trong đó có nhiều nước cùng chia sẻ mối quan ngại của Mỹ về các đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Một tàu tên lửa cao tốc tàng hình của hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật ở biển Hoa Đông Ảnh: Xinhua

Câu hỏi đặt ra là chiến lược mới của Hoa Kỳ sẽ ra sao tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, và cụ thể là Biển Đông, vào lúc ngân sách quốc phòng bị siết chặt ?

Theo hãng tin Bloomberg, đường nét chính về cách thức quân đội Mỹ tăng cường sự hiện diện của mình tại vùng Thái Bình Dương đó là phối hợp chặt chẽ hai binh chủng hải quân và không quân trong chiến thuật mới mệnh danh là « không – hải chiến » (air-sea battle).

Kế hoạch này sẽ kết hợp những thế mạnh của hải quân và không quân để thực hiện những cuộc tấn công từ xa. Muốn thế, hai lực lượng này phải được trang bị bằng một thế hệ máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình, cũng như là loại máy bay lên thẳng vũ trang không người lái (drone) mới được phóng đi từ tàu sân bay. Hải quân cũng đang gia tăng ngân sách để phát triển các loại tàu ngầm không người lái.

Trong khi đó, theo báo Mỹ Wall Street Journal, chiến lược của Trung Quốc là ngăn chặn không cho hải quân Mỹ tiến lại gần các mục tiêu. Báo chí Trung Quốc gần đây tung tin là Bắc Kinh đã chế tạo được một loại tên lửa mới, gọi là DF-21D, có thể đánh trúng một con tàu đang di chuyển cách xa đến khoảng 1.700 dặm. Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, loại tên lửa đó được thiết kế để bay ở một độ cao vượt quá tầm bắn của hệ thống chống tên lửa hành trình trên biển của Mỹ, nhưng lại đủ thấp để thoát khỏi hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo khác của Hoa Kỳ.

Ngay cả khi các hệ thống chống tên lửa của Mỹ có thể bắn hạ một hoặc hai chiếc tên lửa đối hạm của Trung Quốc, một số chuyên gia cho rằng Bắc Kinh hoàn toàn có thể vượt qua hệ thống phòng thủ của Mỹ bằng cách phóng đi nhiều tên lửa cùng một lúc nhắm tới mục tiêu một chiếc tàu sân bay.

Như vậy, tên lửa Trung Quốc có thể kềm giữ hàng không mẫu hạm ở xa mục tiêu, làm cho chiến đấu cơ của Mỹ khó khăn hơn trong việc thâm nhập không phận Trung Quốc hoặc là để giành ưu thế trên không trong một cuộc chiến gần biên giới Trung Quốc.

Để đối phó với tình huống kể trên, hải quân Mỹ đang phát triển loại máy bay không người lái với tầm hoạt động cực rộng, có thể cất cánh từ tàu sân bay ở thật xa ngoài khơi, và có thể hoạt động một thời gian dài ở trên không. Bên cạnh đó, không quân Mỹ còn yêu cầu được trang bị một phi đội máy bay ném bom không người lái, có khả năng hoạt động trên những khu vực rộng lớn của Thái Bình Dương.

Tất cả những nhu cầu đó đòi hỏi ngân sách đáng kể. Tuy nhiên, với việc tổng thống Obama từng khẳng định nhân chuyến viếng thăm Úc tháng 11 vừa qua rằng « việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương », giới phân tích cho rằng hai quân chủng hải quân và không quân Mỹ sẽ ít bị ảnh hưởng do nhu cầu thắt lưng buộc bụng chung.

Sông Hồng ( theo RFI)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới