Saturday, December 9, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaNghiên cứu quốc tếTrung Quốc: Hạm đội Nam Hải tập trận đổ bộ

Trung Quốc: Hạm đội Nam Hải tập trận đổ bộ

BienDong.Net: Ngay sau Tết âm lịch 2012, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã triển khai tàu Jinggangshan, tàu chiến lớn nhất của nước này, tham gia một cuộc tập trận chung cùng với máy bay trực thăng và tàu đổ bộ.

 

Tàu Jinggangshan

Jinggangshan dài 210 mét, rộng 28 m, trọng tải 19.000 tấn được đưa tin hạ thuỷ hồi tháng 7/2011, có thể mang nhiều máy bay trực thăng, thiết giáp, thuyền nhỏ, thuyền đổ bộ và gần 1.000 binh sĩ.

Máy bay lên thẳng trên tàu Jinggangshan

Ngay sau khi được hạ thủy, chiếc tàu này đã từng tham gia một cuộc thao diễn khác, song đây là lần đầu tiên tàu này tập trận cùng với máy bay trực thăng và tàu đổ bộ chạy bằng đệm không khí.

Phát biểu với báo chí sau cuộc tập trận, Tướng Li, sĩ quan chỉ huy đội tàu đổ bộ của Hạm đội Nam Hải, nói: “Mặc dù hoạt động chưa lâu, nhưng Jinggangshan hoàn toàn có khả năng tham gia các chiến dịch ngoài biển khơi”.

Không chỉ tăng cường năng lực đổ bộ, Hạm đội Nam Hải Trung Quốc cũng đã tìm cách mở rộng tầm hoạt động của các phi đội thuộc quyền quản lý của họ.

Theo tờ China Daily, mới đây, một phi đội chiến đấu cơ của Hạm đội Nam Hải đã thực hiện một số bài diễn tập trong đó có việc mở rộng tầm hoạt động từ mức hàng trăm lên hàng nghìn km.

Hạm đội Nam Hải- Mối đe doạ trên Biển Đông

Nam Hải là 1 trong 3 hạm đội thuộc Hải quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc PLAN. Thành lập vào tháng 9/1950, PLAN ra đời sau ngày thành lập nước Trung Quốc mới gần 1 năm (1/10/1949).

Được giao nhiệm vụ phụ trách vùng biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải), hạm đội Nam Hải là lực lượng chủ đạo trong việc bảo vệ lợi ích và đòi hỏi các yêu sách của Trung Quốc trong khu vực.

Trong lịch sử, hạm đội Nam Hải chính là lực lượng đã đánh chiếm bất hợp pháp quần đảo Hoàng Sa và một số đảo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Lực lượng tàu tuần tra thuộc Cơ quan Hải giám Trung Quốc, có hạm đội Nam Hải “đứng sau” chính là lực lượng từng gây ra những căng thẳng trên biển Đông.

Thời gian gần đây, hạm đội Nam Hải lại là lực lượng được nhận nhiều tàu chiến mặt nước mới nhất do công nghiệp đóng tàu Trung Quốc sản xuất.

Toàn bộ các tàu khu trục có tên lửa mới nhất loại Type-052C đều được biên chế về hạm đội Nam Hải. Tàu khu trục nhỏ mới nhất loại Type-054A/D cũng được ưu tiên cho hạm đội này. Trong tổng số 11 chiếc tàu khu trục nhỏ Type-054 mới có đến 8 chiếc được điều động biên chế cho hạm đội Nam Hải.

Loại tàu đổ bộ mới nhất, lớp Ngọc Chiêu, của công nghiệp đóng tàu Trung Quốc cũng được giao cho hạm đội Nam Hải. Không những thế, hạm đội Nam Hải còn hỗ trợ một đội tàu tuần tra hùng hậu thuộc lực lượng hải giám Trung Quốc.

Tàu ngầm điện diesel lớp Ming đang neo đậu tại căn cứ trên đảo Hải Nam.

Điều đó cho thấy, Trung Quốc coi biển Đông là một trong những địa bàn tối quan trọng trong chiến lược hướng ra biển lớn. Có ý kiến cho rằng, trong tương lai không xa, hạm đội Nam Hải sẽ trở thành lực lượng tác chiến mạnh nhất của Hải quân Trung Quốc.Tiêm kích bom JH-7 loại máy bay chiến đấu chủ lực của hạm đội Nam Hải.

Căn cứ chính của các tàu mặt nước của hạm đội Nam Hải được đóng tại Trạm Giang tỉnh Quảng Đông. Trong khi đó tất cả các tàu ngầm của hạm đội đóng tại căn cứ Du Lâm thuộc đảo Hải Nam, căn cứ tàu ngầm lớn nhất trong khu vực.


Hầm trú ẩn cho tàu ngầm trên đảo Hải Nam.

Theo một số nguồn tin không chính thức và qua một số bức ảnh chụp vệ tinh, một tàu ngầm hạt nhân hiện đại của hải quân Trung Quốc loại Type-093 đang hoạt động tại đây.

Tương lai, nhiều khả năng loại tàu ngầm hiện đại nhất của loại Type-094 cũng sẽ được điều động xuống làm nhiệm vụ tại hạm đội Nam Hải. Soái hạm của hạm đội Nam Hải là tàu chỉ huy Nam Xương AOR/AK 953. Thông tin về soái hạm của hạm đội Nam Hải gần như không được công bố.

Dưới đây là danh sách một số tàu chiến mặt nước và tàu ngầm trong biên chế của hạm đội Nam Hải:

– 2 chiếc tàu khu trục phòng không Type-052C  (170 Lan Châu, 171 Hải Khẩu), 2 tàu khu trục Type-052B, (168 Quảng Châu, 169 Vũ H)án, 1 tàu khu trục Type-051B (176 Thẩm Quyến).
– 6 chiếc tàu khu trục Type-051 (161 Trường Sa – một địa danh trong nội địa Trung Quốc, 162 Nam Ninh, 163 Nam Xương, 164 Quế Lâm, 165 Trạm Giang, 166 Chu Hải).
– 8 chiếc tàu khu trục nhỏ Type-054 (530 Từ Châu, 529 Zhoushan, 570 Hoàng Sơn, 568 Chaohu, 571 Vân Thành, 569 Ngọc Lâm, 548 Ích Dương, 549 Thường Châu).
– 4 chiếc tàu khu trục Type-053H3  (564 Nghi Xương, 565 Ngọc Lâm, 566 Ngọc Khê, 567 Tương Phàn).
– 6 chiếc tàu khu trục Type-053H1G (558 Bắc Hải, 559 Khang Định, 560 Đông Quan, 561 Sán Đầu, 562 Giang Môn, 563 Phật Sơn). 4 chiếc tàu khu trục Type-052H1.
– 8 tàu ngầm điện diesle lớp Ming (lớp Minh), 4 tàu ngầm điện diesel lớp Romeo, 11 tàu đổ bộ thông thường Type-072II, 4 tàu đổ bộ lớp Type-073, đặc biệt là 1 chiếc tàu đổ bộ có sàn đáp cho trực thăng mới nhất Type-071 lớp Ngọc Chiêu mang số hiệu 998 Côn Lôn Sơn, cùng với 1 tàu bệnh viện.

Theo thông tin từ Jane’s Defence tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-094 lớp Jin (lớp Tấn) cũng đã được biên chế cho hạm đội Nam Hải.

Về không quân, hạm đội Nam Hải gồm có lữ đoàn không quân số 8, và số 9, với trang bị chính là các máy bay tiêm kích ném bom JH-7, đánh chặn J-8, tuần tra Y-8MPA, ném bom SH-5, 1 trung đoàn không quân độc lập sử dụng máy bay trực thăng. 

Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 1 và 164, 1 trung đoàn thiết giáp lội nước, 1 lữ đoàn radar bờ biển, 2 tiểu đoàn tên lửa chống tàu đất đối hải, 1 trung đoàn phòng không.

Sông Hồng (Nguồn: RFI và Đất Việt. Ảnh: Internet)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới