Thursday, November 30, 2023
Trang chủBiển nóngThông tin Biển ĐôngTìm hiểu về Biển Hoa Đông

Tìm hiểu về Biển Hoa Đông

BienDong.Net: Biển Hoa Đông là một vùng biển phía đông Trung Quốc. Đây là một phần của Thái Bình Dương và có diện tích 1.249.000 km². Ở Trung Quốc, biển này được gọi là Đông Hải. Ở Hàn Quốc, vùng biển này đôi khi được gọi là Nam Hải nhưng từ này chỉ dùng để chỉ vùng biển gần bờ ở phía nam Hàn Quốc.

Biển Hoa Đông được bao bọc bởi đảo KyushuQuần đảo Nansei ( Nhật Bản ), phía Nam giáp Đài Loan, phía tây là Trung Quốc đại lục. Nó thông với biển Đông ở phía Nam qua Eo biển Đài Loan và với biển Nhật Bản qua eo biển Triều Tiên, mở rộng lên phía Bắc là biển Hoàng Hải.

 

Tiếp giáp với đường biển của các quốc gia (theo chiều kim đồng hồ từ phía Bắc) gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, và Trung Quốc đại lục.


Ảnh minh họa: Internet.

Sông lớn nhất đổ ra Biển Hoa Đông là sông Trường Giang (Dương Tử).

Tại Biển Hoa Đông có những vụ tranh chấp giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Nhật BảnHàn Quốc về phạm vi vùng đặc quyền kinh tế của mỗi quốc gia.

Theo Luật biển của Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tuyên bố vùng biển đang tranh chấp như là vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình do nó là phần mở rộng tự nhiên của thềm lục địa thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trong khi Nhật Bản tuyên bố vùng biển đang tranh chấp như là vùng đặc quyền kinh tế của mình do nó nằm trong phạm vi 200 hải lý (370 km) từ bờ biển Nhật Bản.

Liên qua tới nguồn khí đốt, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gần đây đã phát hiện ra rằng có một mỏ khí thiên nhiên lớn dưới đáy biển Hoa Đông, một phần của mỏ nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc trong khi phần còn lại nằm trong vùng đặc quyền kinh tế đang tranh chấp giữa Nhật BảnCộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã cho lắp đặt thiết bị để khai thác khí thiên nhiên tại mỏ Xuân Hiểu, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của mình và chỉ cách ranh giới của vùng đặc quyền kinh tế đang bị Nhật Bản tranh chấp trên 4 km.

Nhật Bản cho rằng mặc dù các thiết bị của mỏ hơi đốt Xuân Hiểu nằm ở mé Trung Quốc của đường trung tuyến mà chính quyền Tokyo coi như là ranh giới biển của hai phía, nhưng chúng có thể khoan vào các mỏ kéo dài tới vùng tranh chấp. Vì thế Nhật Bản đòi hỏi phải được chia phần trong nguồn khí thiên nhiên này.

Tranh chấp giữa Trung Quốc và Hàn Quốc liên quan tới đảo đá Socotra (32°07′22.63″B 125°10′56.81″Đ / 32.1229528, 125.1824472), một dải đá ngầm mà trên đó Hàn Quốc đã cho xây dựng một trạm nghiên cứu khoa học.

Trong khi không một quốc gia nào tuyên bố đảo đá này như là lãnh thổ của mình thì Trung Quốc lại cho rằng các hoạt động của Hàn Quốc tại đây là vi phạm các quyền trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.

BDN ( nguồn: Wikipedia )

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới