Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngThông tin Biển ĐôngTrồng rong nho làm rau xanh cho chiến sĩ Trường Sa

Trồng rong nho làm rau xanh cho chiến sĩ Trường Sa

BienDong.Net: Viện Hải dương học Nha Trang vừa được mời chuyển giao kỹ thuật trồng, bảo quản và chế biến rong nho biển cho quân dân huyện đảo Trường Sa làm rau ăn.

Theo đề nghị của tỉnh Khánh Hòa, Viện sẽ xây dựng hai mô hình trồng rong nho biển trong bể tại Vùng 4 Hải quân (TP Cam Ranh), đào tạo kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản và chế biến rong nho cho 40 người.

Viện cũng hoàn thiện tài liệu hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản và chế biến loài rong này phù hợp với điều kiện sinh thái và kinh tế xã hội của huyện đảo Trường Sa để trồng phổ biến ở quần đảo.

Bể trồng rong nho ở Bình Thuận ( ảnh SGGP)

Thời gian chuyển giao sẽ hoàn thành sau 18 tháng. Việc chuyển giao thành công kỹ thuật trồng rong nho sẽ góp phần giải quyết nhu cầu rau xanh cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa.

Rong nho (Caulerpa lentillifera) còn được gọi là trứng cá xanh (green caviar) hay nho biển (sea grapes), nom giống trứng cá nhưng có màu xanh và mọc thành chùm trong nước biển như chùm nho.

Rong nho trên bàn ăn

Rong nho mọc trên nền đáy là đất bùn cát, tại vùng biển có độ mặn cao, nhiệt độ nóng. Trong môi trường nhiều chất hữu cơ, rong nho tăng trưởng rất nhanh, mỗi ngày dài thêm khoảng 2cm. Loại rong nho này là nguồn thực phẩm có giá trị và cung cấp nhiều vitamin A, C và các nguyên tố vi lượng như sắt, I-ốt, can xi.

Sau 2 tháng nuôi trồng, rong nho có thể cho thu hoạch. Công đoạn xử lý sau thu hoạch chủ yếu là giữ cho rong nho đạt được độ cứng. Rong tươi có thể lưu hành trên thị trường trong vòng 1 tuần đến 10 ngày.

Trong khuôn khổ đề tài : “Cơ sở khoa học cho việc phát triển trồng rong nho biển ở Việt Nam”, từ năm 2006-2007, rong nho đã được trồng thành công tại Cam Ranh, Hòn Khói – Ninh Hoà (tỉnh Khành Hòa). Được biết, giống rong nho trên thị trường quốc tế có giá khá cao. Tại thị trường Nhật Bản, một gói rong nho được bảo quản trong nước hay bằng muối có giá 82,5 USD/kg, rong nho dạng tươi có giá 60 – 70USD/kg.

Cùng với Chương trình “ Nước ngọt cho Trường Sa”, dự án trồng rong nho hi vọng góp phần cung cấp hai vật tư chiến lược cho quân và dân Trường Sa là nước ngọt và rau xanh.

Sông Hương ( tổng hợp )

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới