Sunday, April 14, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiTài nguyên BiểnMực khổng lồ: Sinh vật bí ẩn dưới đại dương

Mực khổng lồ: Sinh vật bí ẩn dưới đại dương

BienDong.Net: Hôm 6/6, người ta đã phát hiện xác của một con mực khổng lồ có chiều dài tới 4 m nổi lên trong vùng biển của Australia trước khi nó trở thành mồi cho cá mập.

Theo báo Anh Daily Telegraph, Al McGlashan, một nhà báo Australia nhìn thấy xác con mực khi đang câu cá trên vùng biển gần bang New South Wales, cách bờ vịnh Jervis khoảng 50 km.

 

Xác của con mực. Ảnh: Al McGlashan

Khi McGlashan đưa xuồng tới gần, ông nhận thấy có một con cá mập xanh khá lớn cũng bơi tới gần xác con mực và rỉa thịt. McGlashan tin rằng con mực này mới chết, và màu đỏ của nó thu hút sự chú ý của cá mập.

Giới khoa học đã biết đến loài mực khổng lồ từ lâu, song rất ít người có cơ hội quan sát vì chúng thường sống ở tầng nước sâu lạnh giá Chính vì thế cho đến ngày nay, chúng vẫn là một sinh vật bí ẩn đối với con người.

 

Vài nét về các loài mực khổng lồ

Mực Humboldt (Dosidicus gigas), còn được gọi là mực Jumbo, được tìm thấy ở dòng hải lưu lạnh Humboldt ở phía tây Thái Bình Dương.

Chúng thường xuất hiện ở độ sâu 200-700 m, từ quần đảo Tierra del Fuego gần Nam Mỹ tới bang California của Mỹ. Ngư dân Mexico gọi loài mực này là diablos rojos (quái vật màu đỏ). Chiều dài thân của chúng có thể đạt 2 m, còn trọng lượng trung bình là 45 kg.

Chi mực khổng lồ (Architeuthis), còn được gọi bằng nhiều cái tên không chính thức như mực ma có thể bao gồm tám loài, thường sống ở vùng ớc sâu ở Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương từ bờ biển Mexico qua Quần đảo Hawaii (Mỹ) tới Quần đảo Ogasawara (Nhật Bản). Nó có tám xúc tu ngắn và hai xúc tu dài với kích cỡ tối đa là 13 m (con cái) và 10 m (con đực). Chi này lớn chỉ sau giống mực Mesonychoteuthis hamiltoni khi mà các mẫu vật của giống này được cho là chưa trưởng thành mà con người thu thập được đã dài 14 m. Con cái thường dài hơn con đực khoảng 2 m. Có tin người ta đã từng nhìn thấy những con mực dài đến 20 m, nhưng chưa có tài liệu khoa học nào ghi nhận về một sinh vật sống lớn như thế còn tồn tại.

Tranh vẽ một chiếc thuyền bị mực khổng lồ tấn công

Trong những câu chuyện truyền thuyết về biển cả, người ta nhắc đến những quái vật khổng lồ có xúc tua như loài mực cực kì hung dữ, thường hay tấn công các động vật khác kể cả ngư dân và tàu thuyền của họ.

Thiên địch của mực khổng lồ có thể là cá nhà táng (Physeter macrocephalus) do người ta đã phát hiện ra các bộ phận của mực khổng lồ trong dạ dày của loài cá voi này. Tuy nhiên, người ta cũng đã thấy thương tích có thể do xúc tua của mực khổng lồ trên da cá voi nhà táng.

Hồi tháng 2/2007, người ta đã phát hiện một con mực khổng lồ nặng 495 kg ở biển Nam cực trong trạng thái chết trong băng.

Con mực nặng gần nửa tấn ( ảnh Internet )

Đây là con mực lớn nhất và thi thể còn nguyên vẹn nhất được tìm thấy. Con mực có tất cả 25 xúc tu, trong đó có 19 xúc tu chuyên dùng để bắt mồi rồi đưa thức ăn vào miệng, số còn lại chủ yếu dùng trong di chuyển và định vị.

Điều đặc biết là con mực này có một cặp mắt khổng lồ mà khi còn sống có thể có đường kính lên tới 40 cm, một kỷ lục của thế giới động vật.

Giáo sư Eric Warrant đến từ Trường Đại học Lund ở Thuỵ Điển nói: Cặp mắt khổng lồ giúp con mực xác định được vị trí của con mồi trong điều kiện thiếu ánh sáng ở độ sâu 1.000m dưới đáy đại dương hoặc dưới mặt băng Nam cực.

Hoa Biển ( tổng hợp theo Wikipedia và các báo )

RELATED ARTICLES

Tin mới