Monday, December 11, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhững cánh bay bảo vệ Trường Sa

Những cánh bay bảo vệ Trường Sa

BienDong.Net:Sáng 15.6, lần đầu tiên Trung đoàn không quân tiêm kích 940 đưa máy bay chiến đấu Su-27 từ sân bay Phù Cát (Bình Định) ra tuần tiễu, trinh sát, bảo vệ chủ quyền biển đảo tại Trường Sa.

Đoàn bay gồm 4 chiếc: một máy bay vận tải AH 26, một máy bay chỉ huy và hai máy bay Su-27. Sau hơn hai giờ thực hiện nhiệm vụ, với đường bay đi bay về trên 1.300 km, đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ và hạ cánh an toàn.

Máy bay Su-27 chuẩn bị hạ cánh ( Ảnh: T.T.Duyên )

“Trước khi đi, tôi có tìm hiểu kỹ về Trường Sa, về hai hòn đảo mà mình và đồng đội được giao nhiệm vụ trinh sát, tuần tiễu nhưng khi đến nơi, vẫn thấy rất bất ngờ. Biển xanh, cát trắng, cây cối bên dưới hiện ra sống động, tươi đẹp hơn cả những gì tôi biết”, phi công Nguyễn Hồng Tuấn chia sẻ.

Phi công Lê Hồng Sơn kể lại: “Xúc động nhất là lúc chúng tôi bay hai vòng quanh đảo Song Tử Tây ở độ cao 500 m. Chúng tôi nhìn thấy rõ ngọn hải đăng, thấy các đồng đội ở dưới đảo vẫy tay, vẫy cờ chào chúng tôi!”.

Hải đăng trên đảo Song Tử Tây ( Ảnh BienDong.Net )

Hầu hết các phi công của Trung đoàn không quân 940 đều còn rất trẻ nhưng đã có đến hàng trăm, hàng ngàn giờ bay.

Thượng tá Ngô Vĩnh Phúc, trung đoàn trưởng 940 cho biết đây là những chuyến bay Su-27 ra Trường Sa đầu tiên của đơn vị xuất phát từ miền Trung.

Trước đây, đã từng có nhiều chuyến bay Su-27 và Su-30 ra Trường Sa, nhưng đều xuất phát từ các sân bay phía nam, và do Sư đoàn Không quân tiêm kích 370 thực hiện.

“Với chuyến bay hôm nay, chúng tôi muốn lần nữa khẳng định sẽ luôn sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đơn vị xác định, sau chuyến bay đầu tiên ra Trường Sa này, đây sẽ là nhiệm vụ thường xuyên, chúng tôi luôn sẵn sàng ngay khi có lệnh”, thượng tá Ngô Vĩnh Phúc khẳng định.

Cùng chung vui với các phi công Trung đoàn không quân 940, thượng tá Vũ Văn Cường, Chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây hồ hởi: “Các đồng đội trên không của chúng tôi thật tuyệt vời. Tất cả chúng tôi đã được cấp trên báo trước nên khi nghe tiếng động cơ Su-27 gầm rú trên không, chúng tôi đã ào cả ra dùng cờ để vẫy chào đồng đội. Các phi công chao lượn và bay gần đến mức, chúng tôi thấy rất rõ gương mặt của họ… Có không quân ra tiếp sức, chúng tôi rất vững tin bám biển, bám đảo để bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc…”.

Bia Chủ quyền Việt Nam dựng ngày 22/8/ 1956 trên đảo Song Tử Tây ( Ảnh BienDong.Net )

Su-27 đạt tốc độ lên đến 2.500 km/giờ (hơn 2 lần vận tốc âm thanh) và có tầm bay trên biển vào khoảng 1.340 km. Loại máy bay chiến đấu này được trang bị một pháo 30 mm và có khả năng mang 8 tấn vũ khí trên 10 móc bên ngoài. Thông thường, mỗi chiếc Su-27 mang theo 6 tên lửa đối không R27 và 4 tên lửa đối không R73. Ngoài ra, một số phiên bản khác của Su-27 còn được trang bị bom có thiết bị dẫn đường.

Bạch Đằng ( theo báo quốc nội TN )

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới