Monday, December 4, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiện"TQ chớ có hành động đơn phương trên Biển Đông"

“TQ chớ có hành động đơn phương trên Biển Đông”

Hãng Kyodo đưa tin, ngày 24/7, Mỹ cảnh báo Trung Quốc chớ có những hành động “đơn phương” trên Biển Đông sau khi Bắc Kinh tuyên bố thành lập một đơn vị hành chính quanh các vùng lãnh hải đang tranh chấp.

Trong một cuộc họp báo, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói: “Chúng tôi vẫn quan ngại về khả năng có bất kỳ hành động đơn phương nào như vậy.”

alt

Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland. (Nguồn: Internet)

Bà cũng cho biết Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chuyến công du Châu Á gần đây “thường bày tỏ quan ngại trước mọi tình trạng ép buộc về kinh tế hay quân sự” liên quan tới những tranh chấp giữa Trung Quốc với một số quốc gia Đông Nam Á thông qua những tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Nội các Trung Quốc hồi tháng Sáu đã có một bước đi sai trái là khoanh vùng toàn bộ các nhóm đảo tranh chấp cũng như các vùng lãnh hải xung quanh là “thành phố hành chính Tam Sa” thuộc tỉnh Hải Nam.

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain ra tuyên bố cho rằng các hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là khiêu khích một cách không cần thiết.

Ông cũng cho rằng việc Trung Quốc cử đại biểu của cơ quan lập pháp phụ trách các đảo và biển ở Biển Đông “chỉ làm củng cố thêm lý do tại sao rất nhiều nước châu Á ngày càng quan ngại về các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ bành trướng của Trung Quốc.”

Đặc biệt, ông McCain cho rằng các tuyên bố chủ quyền này của Trung Quốc là “không có cơ sở trong luật quốc tế”./.

BDN (Theo TTXVN)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới