Thursday, November 30, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnExxon tìm thấy khí gas ngoài khơi VN

Exxon tìm thấy khí gas ngoài khơi VN

Tập đoàn dầu khí Hoa Kỳ ExxonMobil cho hay đã tìm thấy thêm khí đốt ngoài khơi miền Trung Việt Nam, tuy chưa rõ trữ lượng.

Các nguồn tin dầu khí nói gần một năm sau khi tìm thấy hydrocarbon trong giếng khoan thứ hai, giếng khoan thứ ba của Exxon cũng cho thấy khí.

alt

Trữ lượng khí chưa được xác định

Được biết giếng khoan thứ ba này – mang tên Cá Voi Xanh-3X, nằm trong lô 118, ngoài khơi Đà Nẵng.

Exxon nói quá trình khoan thăm dò diễn ra thuận lợi từ tháng Năm tới tháng Bảy này.

Từ tháng 5/2011, ExxonMobil đã khoan ba giếng tại lô 118, hai giếng tìm thấy khí.

Lô này nằm ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam, thuộc vùng biển các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Quảng Nam, rất gần đường chín đoạn mà Trung Quốc lập ra để đòi hỏi chủ quyền Biển Đông. Đường yêu sách này còn được gọi là đường ‘lưỡi bò’, bao quanh tới 80% diện tích Biển Đông.

Không bỏ cuộc

Hồi tháng 7/2008, Trung Quốc đã gây sức ép buộc ExxonMobil ngừng dự án với Việt Nam tại khu vực mà Bắc Kinh nói là thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Dự án bị Trung Quốc phản đối lúc đó nằm trên thềm lục địa phía Nam, gồm các lô 135 và 136, khu vực Tư Chính – Vũng Mây của bồn trũng Nam Côn Sơn. Exxon lúc đó không tuyên bố rút lui, nhưng sau đó cũng không có thêm thông tin gì về tiến độ dự án.

Ngày 23/6, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) thông báo chào thầu quốc tế tại các lô dầu khí trong khu vực mà Việt Nam tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, khiến Hà Nội lên tiếng cực lực phản đối.

Chín lô dầu khí nói trên nằm trong một khu vực rộng trên 160.000 cây số vuông, ở độ sâu từ 300-4.000 mét. Trong đó bảy lô nằm trong bể trầm tích mà Trung Quốc gọi là Trung Kiến Nam (Phú Khánh) ngoài khơi miền Trung Việt Nam và hai nằm trong các bể Vạn An và Nam Vi Tây (Tư Chính-Vũng Mây).

Các giếng mà Exxon đào và tìm thấy khí không nằm trong chín lô này.

Trong một diễn biến khác, bốn công ty đã nộp đơn xin thăm dò ba lô trên Biển Đông theo lời mời của chính phủ Philippines.

Trong số này, chỉ có một công ty nước ngoài, đặt ở Anh, Pitkin Petroleum, nộp đơn chung cùng một công ty địa phương.

Một số hãng nước ngoài như Nido Petroleum của Úc, Repsol của Tây Ban Nha, Eni của Italy ban đầu nằm trong danh sách mời thầu hồi tháng Tư.

Nhưng những công ty này đã không nộp đơn hôm 31/7.

Manila tuyên bố ba lô của họ nằm bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

BDN (Theo BBC)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới