Wednesday, December 6, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnChiến lược 'giành ăn cả' của Trung Quốc sẽ không đạt hiệu...

Chiến lược ‘giành ăn cả’ của Trung Quốc sẽ không đạt hiệu quả

BienDong.Net: Bắc Kinh phải nhận ra rằng cách tiếp cận “Trung Quốc giành ăn cả” trong tranh chấp ở Biển Đông sẽ không đạt hiệu quả, mọi giải pháp đều phải dựa trên tinh thần thỏa hiệp và sẽ không có được giải pháp nếu bất kỳ bên nào ngoan cố. 
 
Đó là cảnh báo của giới phân tích được đăng trên Mạng lưới An ninh và Quan hệ Quốc tế (ISN), một trong những trang mạng hàng đầu thế giới chuyên đăng tải và cung cấp thông tin cho giới chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ quốc tế và an ninh, vừa được đài VOA đăng tải.


  Tác giả bài viết là Theresa Fallon, thành viên cao cấp thuộc Viện nghiên cứu Châu Âu về Châu Á có trụ sở tại Bỉ, và Tiến sĩ Graham Ong-Webb, chuyên viên cố vấn phụ trách Văn phòng Đông Nam Á của tổ chức tư vấn rủi ro toàn cầu Control Risks đặt tại Singapore. 
 
Các tác giả cho rằng quan điểm của Trung Quốc theo kiểu “tôi ăn cả” tiếp tục khiến quan hệ giữa Trung Quốc với các nước khác ngày càng trở nên phức tạp và Bắc Kinh đang đánh mất bạn bè vì cách hành xử của mình ở Biển Đông cũng như Biển Hoa Đông.

alt

Yêu sách Đường lưỡi bò của Trung Quốc bao chiếm 80 % diện tích Biển Đông ( Ảnh Internet )
 
Theo hai nhà phân tích trên, sở dĩ chiến lược “giành ăn cả” của Trung Quốc ở Biển Đông gặp trở ngại là vì các tuyên bố chủ quyền dựa trên lịch sử của Trung Quốc không thuyết phục được các bên, cộng với những khó khăn trong việc giải quyết các tuyên bố chủ quyền chồng chéo giữa Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam, Indonesia, Philippines, Malaysia và Brunei. 
 
Hai phân tích gia Ong-Webb và Fallon nhấn mạnh: Để các cơ chế luật quốc tế phát huy hiệu quả trong tranh chấp Biển Đông, trước tiên Trung Quốc phải nhìn thấy rằng quyền lực kinh tế hay quân sự không thể giải quyết được tranh chấp chủ quyền, mà cần phải áp dụng “quyền lực mềm” để tìm bạn và vận dụng vai trò lãnh đạo trong khu vực, cũng như phải áp dụng phương thức cùng nhau chia sẻ nguồn tài nguyên./.

BDN ( Nguồn VOA )

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới