Tuesday, September 26, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTại ASEM: Philippines kêu gọi giải pháp quốc tế cho vấn đề...

Tại ASEM: Philippines kêu gọi giải pháp quốc tế cho vấn đề Biển Đông

BienDong.Net: Hôm 5.11 Philippines đã kêu gọi tìm một giải pháp quốc tế cho những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông tại Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) diễn ra ở Lào, bất kể sức ép của Trung Quốc ngăn cản việc thảo luận vấn đề nóng bỏng này tại Hội nghị chính thức.

Hãng thông tấn AFP cho hay Tổng thống Benigno Aquino đã nêu vấn đề Biển Đông trong các cuộc gặp song phương với lãnh đạo của Liên hiệp Châu Âu cũng như với Tổng thống Thụy Sĩ và Thủ tướng Na-uy tại thủ đô Vientiane của Lào.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, Herminio Coloma, nói Manila đã lưu ý các nước về tầm quan trọng của an ninh hàng hải, và có một sự đồng thuận rằng Biển Đông là vấn đề quan tâm chung của quốc tế vì lượng hàng hóa khổng lồ lưu thông qua khu vực này mỗi năm.
Vẫn theo lời ông Coloma, Thụy Sĩ, EU, và Na-uy bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với lập trường của Philippines rằng xung đột và tranh chấp Biển Đông nên được giải quyết ôn hòa dựa theo luật quốc tế.

 alt

Tổng thống Philippines Aquino ( Ảnh Internet )

 

Thông qua yêu sách đường chữ U phi lí, Trung Quốc đòi chủ quyền đối với 80% diện tích vùng biển Đông.
Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines cho biết ông Aquino sẽ tiếp tục nêu vấn đề Biển Đông tại cuộc họp toàn thể ở Thượng đỉnh Á-Âu ASEM cũng như tại các cuộc thảo luận song phương với lãnh đạo của Nhật Bản và Italy.  
Philippines tích cực thúc đẩy một giải pháp đa phương cho tranh chấp Biển Đông, nhưng Trung Quốc phản đối và nhất mực đòi giải quyết tay đôi với từng nước có liên quan trong mưu đồ chia để trị.

Hơn 50 nhà lãnh đạo từ Châu Á và Châu Âu tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEM tại Lào với các cuộc thảo luận tập trung vào cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính tại châu Âu, về phát triển bền vững, vấn đề an ninh lương thực và năng lượng.

Với tiềm năng kinh tế tài chính, Hội nghị được coi là cơ hội thuận lợi để Trung Quốc khẳng định vai trò của mình là cường quốc.

Theo RFI, từ nhiều tháng qua, tình hình tại Biển Đông và biển Hoa Đông trở nên căng thẳng do các tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và nhiều nước trong khu vực. Do Hoa Kỳ không hiện diện ở diễn đàn này, Trung Quốc đã tìm mọi cách ngăn cản ASEM chính thức đề cập đến các hồ sơ này. Chính vì thế việc Tổng thống Philippines cho nổ vấn đề Biển Đông tại các cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị đã gây sự chú ý đặc biệt của công luận, và điều này chắc chắn làm cho Bắc Kinh vô cùng khó chịu.

Chương Dương

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới