Sunday, December 10, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnChuyên gia Mỹ cảnh báo: Đừng quên bộ binh Trung Quốc bên...

Chuyên gia Mỹ cảnh báo: Đừng quên bộ binh Trung Quốc bên biên giới

BienDong.Net: Sự lấn lướt của Trung Quốc trên các vùng biển tranh chấp, trong đó có Biển Đông và biển Hoa Đông, đang khiến dư luận quốc tế hướng sự chú ý vào sức mạnh của Lực lượng Hải quân, Không quân và Chống tiếp cận/Chống xâm nhập (A2/AD) mà đôi khi sao lãng mức độ nguy hiểm của Bộ binh Trung Quốc, tờ Strategist bình luận.

Một bài viết trên báo này nhận xét: Lực lượng Bộ binh Trung Quốc được trang bị gần 10.000 chiếc xe tăng, hơn 5.000 xe bọc thép, hơn 14.000 pháo các loại cùng nhiều các loại khí tài quân sự khác như súng cối, hỏa tiễn, tên lửa, trực thăng, … Hơn thế nữa, PLA nói chung và Bộ binh Trung Quốc nói riêng là một hệ thống phức tạp và khó lường.

Ảnh: Strategist

Theo nguồn tin tình báo Mỹ, Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành việc cơ giới hóa tất cả các sư đoàn bộ binh. Cùng với sự phát triển của bộ binh cơ giới, Bắc Kinh cũng tập trung phát triển và cải tiến các loại xuồng đổ bộ Jingsah II có thể chở theo 15 tấn hàng hóa, binh sỹ hoặc các loại phương tiện khác. Mới đây, Trung Quốc cũng không tiếc tiền mua thêm 2 xuồng đổ bộ Zubrs của Ukraina với giá 10 triệu USD mỗi chiếc. Tờ China News sau đó đã đăng tải bài viết phô trương rằng: PLA sẽ có thêm sức mạnh đổ bộ để phá trận địa của đối phương.

Sự lấn lướt của quân đội Trung Quốc cũng có thể thấy rõ qua căng thẳng biên giới Ấn – Trung thời gian qua. Hồi đầu tháng 8, PLA đã ngăn cản, không cho binh lính Ấn Độ tuần tra tại khu vực Ladakh, nằm gần Đường kiểm soát thực tế (LAC) hiện do New Delhi kiểm soát, theo Times of India. Thậm chí, toán lính của PLA đã ngồi trên các xe quân sự cả hạng nặng lẫn hạng nhẹ và giơ cao biểu ngữ với nội dung đây là lãnh thổ của Trung Quốc và uy hiếp binh lính Ấn Độ, buộc họ dời khỏi khu vực này.

Hindu Times dẫn nguồn tin quốc phòng Ấn Độ cho biết tính từ tháng 4/2013, Trung Quốc đã 19 lần ngăn cản binh lính nước này thực hiện nhiệm vụ tại những khu vực gần các căn cứ nằm sâu trong lãnh thổ của Ấn Độ. Đây là một trong những cách thức Bắc Kinh sử dụng để gây sức ép lên New Delhi, tờ Foreign Policy (Mỹ) nhận định.

Kịch bản này dường như cũng giống như trên Biển Đông, khi Trung Quốc đang ra sức cô lập Philippines trong các tranh chấp chủ quyền, tạo các sự kiện gây sự chú ý (nhưng không quá khích) trên Biển Đông. Nhưng như Ngoại trưởng Philippines Rosario từng khẳng định, nếu Trung Quốc đã coi Philippines là một mục tiêu thì các nước khác cũng không phải là một ngoại lệ. Và như Strategist cảnh báo, sự cảnh giác trước Bắc Kinh cũng cần được phân bố đều trên các mặt trận để tránh một kịch bản xấu có thể xảy trong tương lai đối với các láng giềng của Trung Quốc.

BDN (Nguồn: Sống Mới)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới