Saturday, September 23, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnQuảng Ngãi tìm cách ngăn chặn tình trạng săn bắt sò tượng...

Quảng Ngãi tìm cách ngăn chặn tình trạng săn bắt sò tượng trái phép

BienDong.Net: Theo báo điện tử VnExpress, sáng 3.3, Đồn Biên phòng Bình Hải thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi bất ngờ kiểm tra, thu giữ 20 cá thể sò tai tượng dài từ 60 cm đến 1 m của ông Trường Tày (quê ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn).

Tuỳ loại, mỗi con sò tượng (còn gọi là sò tai tượng) này sẽ được bán cho thương lái với giá 500.000 đồng đến 40 triệu đồng.


Sò tượng do ngư dân Bình Châu, huyện Bình Sơn đánh bắt trái phép đưa về bến cảng Sa Kỳ tiêu thụ. Ảnh: Trí Tín.

Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu, cho biết: Từ cuối năm 2013 đến nay, nhiều tàu cá ở địa phương đã chuyển sang khai thác sò. Tàu ít nhất cũng được vài chục con, nhiều nhất đến 300 con sau mỗi chuyến ra khơi. Theo giá thị trường hiện nay, trung bình mỗi con sò tượng bán được 10 triệu đồng, tàu nào “trúng lớn” doanh thu mỗi chuyến biển có thể lên đến 3 tỷ đồng.

Theo Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi, sò tượng khổng lồ là loài thủy sinh quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển.

Nằm trong danh mục Sách Đỏ Việt Nam, danh mục đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), loài này có tên khoa học là Tridacna gigas, lớn và nặng nhất trong loài nhuyễn thể. Trên thế giới có con dài tới 1,35 m, nặng hơn 260 kg, mặt trong trơn có màu trắng ngà, mặt ngoài nổi 6 gờ lớn và có màu trắng xám.

 

Bộ đội Biên phòng kiểm tra sò tượng khổng lồ ở cảng Sa Kỳ.

Ông Phan Huy Hoàng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Quảng Ngãi cho biết, việc ngư dân khai thác số lượng lớn sò tượng ở các vùng biển trong nước và quốc tế đều vi phạm pháp luật Việt Nam và quốc tế và bị pháp luật trừng trị.

Hiện ngành Nông nghiệp Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng ngăn chặn tình trạng ngư dân khai thác trái phép sò tượng khổng lồ cũng như các loài thủy sinh quý hiếm nhằm bảo vệ chúng trước nguy cơ tuyệt chủng.

BDN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới