Sunday, July 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCông bố ảnh chụp các cơ sở quân sự được Trung Quốc...

Công bố ảnh chụp các cơ sở quân sự được Trung Quốc xây dựng trên quần đảo Trường Sa

altBienDong.Net: Tờ báo Asahi Shimbun của Nhật Bản hôm 30/8 cho biết giới quân sự Phillipines đã cung cấp cho tờ báo này ảnh chụp các cơ sở quân sự đang được Trung Quốc xây dựng trên các đảo tranh chấp thuộc quần đảo Trường Sa trên khu vực Biển Đông.

Mặc dù chính quyền Phillipines đã đề nghị Trung Quốc kiềm chế việc xây dựng này do “sẽ làm gia tăng căng thẳng”, song Bắc Kinh vẫn quyết tâm củng cố sự hiện diện tại khu vực.

alt

Những bức ảnh được chụp hồi tháng 7 mà tờ báo Asahi Shimbun có được từ giới quân sự Phillipines cho thấy các công trình đang được xây dựng trên đảo Gạc Ma, đá Gaven, đảo Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa, hiện đang do Trung Quốc kiểm soát. Việt Nam và Phillipines cũng tuyên bố chủ quyền đối với các đảo này.

Mặc dù một bức ảnh hồi tháng Hai cho thấy việc lấn biển trên đảo Gạc Ma đang được tiến hành song bức ảnh chụp ngày 29/7 cho thấy trên đảo này đã xuất hiện đường xá, một số cây dừa mới được trồng và nhiều cơ sở khác.

“Với việc xây dựng một sân bay và một cảng quân sự, Trung Quốc có thể đang tính toán sử dụng vũ lực để độc chiếm Biển Đông”, một quan chức quân sự cấp cao Phillipines cho biết.

BDN

RELATED ARTICLES

Tin mới