Saturday, December 2, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnPhillipines: Bản đồ cổ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung...

Phillipines: Bản đồ cổ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

Phillipines: Bản đồ cổ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

BienDong.Net: Theo tin từ hãng BreitBart, ngày 11/9 vừa qua Phillippines đã đưa ra trưng bày hàng chục bản đồ cổ cho thấy tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc không bao gồm bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Trung Quốc đã chiếm bãi cạn Scarborough Shoal vào tháng 6/2012 và kể từ đó đã không cho phép các ngư dân Philippines lại gần khu vực này.

Theo hãng tin Reuters, các quan chức Philppines khẳng định các bản đồ cho thấy “trong gần 1.000 năm, phần lãnh thổ tận cùng phía nam của của Trung Quốc chính là đảo Hải Nam, nơi rất gần với bờ biển phía nam Trung Quốc đại lục. Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio cho biết: “Cần phải tôn trọng các sự thật lịch sử thay vì những điều xuyên tạc lịch sử”. Và ông khẳng định các bản đồ này chính là sự thật lịch sử.

Tuy nhiên, hiện Trung Quốc đang khẳng định chủ quyền đối với “gần như toàn bộ Biển Đông”.

Ngày 30/8, hãng tin Breitbart cho biết, Trung Quốc đang tiến hành lấn biển tại bốn bãi đá trong khu vực quần đảo Trường Sa. Các khu vực Trung Quốc đang tiến hành xây dựng bao gồm đá Gạc Ma, đá Ga Ven, đá Ken Nan, và đá Châu Viên. Tờ báo Philippine Star đã dẫn lời một quan chức an ninh giấu tên của nước này cho biết, “Trong khi các chính trị gia của chúng ta còn đang tranh cãi nhau, thì ở ngoài Biển Đông, chúng đang đang dần mất đi từng phần lãnh thổ vào tay quân xâm lược Trung Quốc”.

Ngày 9/9 vừa qua, hãng tin Breibart cho biết, Trung Quốc đang tiến hành lấn biển dưới hình thức nạo vét hàng tấn đá và cát để xây dựng các đảo nhân tạo trền nền các bãi đá trên Biển Đông. Nghiêm trọng hơn, nước này còn tiến hành xây dựng các nhà máy và đường băng để cho các máy bay quân sự cất cánh và hạ cánh.

BDN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới