Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhật Bản: Trung Quốc tăng cường số lượng tàu cá tại quần...

Nhật Bản: Trung Quốc tăng cường số lượng tàu cá tại quần đảo Senkaku

BienDong.Net: Theo nhật báo Yomiuri Shimbun, lượng tàu đánh cá của Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku thuộc quận Okinawa đã tăng lên nhanh chóng kể từ đầu năm, cho thấy sự thay đổi trong chiến lược của Trung Quốc.

Nhật Bản đã quốc hữu hóa quần đảo Senkaku được hai năm. Tàu của chính phủ Trung Quốc với trang thiết bị tương tự như tàu tuần tra của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) đã ít xuất hiện hơn trong khu vực này.

Tuy nhiên, số lượng tàu cá của Trung Quốc xâm phạm vùng biển này trong năm 2014 đã tăng gấp 25 lần so với năm 2011, thời điểm trước khi Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo này.

Chính quyền Nhật Bản cho rằng, Trung Quốc thúc đẩy hoạt động đánh cá trái phép này với mục đích thay đổi thực địa nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo này.

JCG đã củng cố đội tàu tuần tra, qua đó tăng cường biện pháp đương đầu với tàu của Chính phủ Trung Quốc. “Từ nay trở đi, việc giải quyết vấn đề tàu Trung Quốc đánh cá trộm tại khu vực cũng là một nhiệm vụ quan trọng”, một quan chức của JCG cho biết.

Tại một cuộc họp báo diễn ra ngày 9/9, ông Yuji Sato – Tư lệnh JCG cho biết: “Số lượng các tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Nhật Bản đã tăng lên nhanh chóng”.

Theo số liệu thống kê của JCG, lượng tàu cá Trung Quốc xâm phạm vào vùng biển của Nhật Bản gần Quần đảo Senkaku là tám vụ trong năm 2011. Con số này đã tăng lên mức 39 vụ vào năm 2012 và 88 vụ vào năm 2013.

Tính đến 8h sáng ngày 9/9, số vụ xâm phạm trong năm 2014 đã lên đến con số 207 vụ.

Trong khi đó, số vụ tàu của chính phủ Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Nhật Bản đang có chiều hướng đi xuống.

Số vụ xâm phạm của tàu chính phủ Trung Quốc trong thời gian một năm sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo này là 216 vụ, song con số này đã giảm xuống còn 101 vụ kể từ ngày 11/9/2013.

Các chuyên gia về vấn đề này cho rằng, sự suy giảm trên là do chính phủ Trung Quốc phải đưa tàu đến khu vực Biển Đông, nơi nước này đang có các cuộc đối đầu tương tự với các nước trong khu vực.

Trước đây, Chính phủ Trung Quốc thường cử các đội tàu gồm năm tàu đến vùng biển gần quần đảo Senkaku. Một quan chức cấp cao của JCG cho biết: “Gần đây, các tàu Trung Quốc thường đi thành đội gồm ba đến bốn chiếc”.

Liên quan đến việc lượng tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Nhật Bản gia tăng, một số quan chức của JCG cho rằng nguyên nhân của vấn đề này có thể không liên quan đến tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo này.

Do sự thay đổi của dòng biển trong mùa hè năm nay, lượng cá gần khu vực vùng biển của Nhật Bản đã tăng lên. Các quan chức của JCG cho biết sự gia tăng lượng tàu cá của Trung Quốc đã phản ánh xu hướng này.

Tuy nhiên, có khoảng 1.000 tàu cá Trung Quốc thường xuyên hoạt động tại vùng biển gần quần đảo Senkaku. Điều bất thường ở đây là số lượng tàu cá Trung Quốc đột ngột tăng trong một vùng biển nhỏ nằm trong lãnh thổ Nhật Bản với bán kính 22 km tính từ quần đảo Senkaku.

“Về cơ bản, chúng tôi cho rằng tàu chiến, tàu tuần tra và tàu cá của Trung Quốc đang có các bước đi cụ thể để đảm bảo lợi ích trên biển của Trung Quốc”, ông Sato cho biết.

Trong hầu hết các trường hợp xảy ra đến nay, các tàu cá của Trung Quốc đã tuân theo cảnh báo của JCG và đi ra khỏi vùng biển của Nhật Bản.

“Chúng tôi phải đưa ra một số hành động để giải quyết tình trạng lượng tàu cá Trung Quốc tăng cường hoạt động tại vùng biển của Nhật Bản”, ông Sato cho biết.

Để giải quyết tình trạng Trung Quốc đưa số lượng lớn tàu cá bất hợp pháp vào vùng biển của Nhật Bản, JCG đang phải xem xét lại đối sách của cơ quan này. Trong đề xuất ngân sách cho năm tài khóa tới, JCG đã đề nghị chi 12 tỷ yên để đóng mới sáu tàu tuần tra và các phương tiện khác.

Kể từ năm tài khóa 2012, JCG đã xây dựng hệ thống tuần tra riêng cho quần đảo Senkaku với 12 tàu tuần tra lớn và lên kế hoạch tăng cường hơn nữa cho lực lượng này.

Để giải quyết các tàu đánh cá nhỏ, JCG sẽ tăng cường số lượng tàu tuần tra nhỏ có tốc độ lớn và độ linh hoạt cao.

Một quan chức cấp cao của JCG cho biết: ” Có thông tin về việc đội tàu của chính phủ Trung Quốc sẽ được tăng cường. Tại các khu vực gần quần đảo Senkaku, chúng tôi cần phải đối phó với cả tàu chính phủ và tàu cá của Trung Quốc.”

Vùng biển xung quanh đảo Senkaku là khu vực có nhiều cá ngừ sinh sống. Ngư dân địa phương tại quận Okinawa đã bày tỏ sự lo ngại về các tàu đánh cá bất hợp pháp của Trung Quốc.

Ông Junyo Iraha, 64 tuổi, ngư dân đánh bắt cá tại khu vực đảo Irabu thuộc quận Okinawa cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã phải tăng chi phí cho nhiên liệu, song lượng cá đánh bắt được không ngừng sụt giảm”. Nếu tàu cá Trung Quốc tiếp tục xâm phạm, nhiều ngư dân sẽ phải ngừng đánh bắt cá tại khu vực quần đảo Senkaku.

BDN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới