Sunday, December 10, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTin nóng: Mỹ đồng ý bán vũ khí 'vì an ninh hàng...

Tin nóng: Mỹ đồng ý bán vũ khí ‘vì an ninh hàng hải’ cho Việt Nam

BienDong.Net: Ngay sau các cuộc gặp gỡ giữa Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và người đồng cấp, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Washington, Mỹ đã tuyên bố dỡ bỏ một phần các lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam. Lệnh dỡ bỏ này sẽ được áp dụng chỉ đối với các loại vũ khí “vì mục đích an ninh hàng hải”.

 

Phó thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc gặp gỡ tại thủ đô Washington. (Ảnh: BBC)

Tờ BBC dẫn tin, Ngoại trưởng Mỹ đã thông báo cho ông Phạm Bình Minh về quyết định trên trong khuôn khổ các cuộc gặp gỡ ngày thứ Năm, 2 – 10. Theo đó, Washington sẽ điều chỉnh chính sách để “cho phép chuyển giao các trang thiết bị quốc phòng, bao gồm các loại vũ khí sát thương, vì mục đích an ninh hàng hải”.

Trả lời giới truyền thông, các quan chức cấp cao của Mỹ đều phủ nhận động thái này có liên quan đến các hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông. Phía Mỹ khẳng định đây là một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Lệnh cấm bán vũ khí đã được Mỹ đưa ra đối với Việt Nam từ 1984 xoay quanh các bất đồng về quan điểm nhân quyền.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Jen Psaki thông báo, các đơn hàng vũ khí mang tính sát thương sẽ được xem xét tùy vào từng trường hợp cụ thể để quyết định số lượng được phép bán. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định “Bộ Ngoại giao Mỹ đang từng bước cho phép buôn bán các trang thiết bị quốc phòng có liên quan đến an ninh hàng hải với Việt Nam trong tương lai”.

Tờ Sydney Herald dẫn phát biểu từ một trong các quan chức cấp cao của Mỹ, “đây là bước đi đầu tiên rất quan trọng để Mỹ và Việt Nam tiếp tục mở rộng mối quan hệ trong tương lai. Chính sánh này mở ra cơ hội để Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng tự vệ của quốc gia này với vị thế là một quốc gia thành viên của Biển Đông”.

BDN (theo PLO)

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới