Monday, December 11, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTướng Vịnh: ASEAN - Nhật Bản chung lo ngại trên Biển Đông

Tướng Vịnh: ASEAN – Nhật Bản chung lo ngại trên Biển Đông

BienDong.Net: “ASEAN và Nhật Bản cũng cùng chung lo ngại về các diễn biến mới đây ở trên biển, trong đó có biển Hoa Đông và Biển Đông”.

Thượng tướng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ như vậy với TTXVN tại Nhật Bản khi ông dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc phòng Việt Nam tham dự hội nghị tại Nhật Bản ngày 7/10. BDN xin giới thiệu nội dung bài viết này do báo quốc nội Đất Việt thực hiện.

Đây là Hội nghị thứ trưởng quốc phòng ASEAN – Nhật Bản lần thứ 6 đang diễn ra tại thành phố Yokohama, Nhật Bản. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các bên đều dành sự quan tâm đặc biệt đến hoà bình và ổn định trên biển do an ninh trên biển tác động đến toàn bộ tình hình an ninh, chính trị và kinh tế của toàn khu vực và thế giới.

Theo đó hội nghị lần này tập trung thảo luận hai chủ đề chính là “Hiện trạng liên quan đến an ninh biển ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” và “Những cách thức duy trì, cải thiện tình hình an ninh biển trong khu vực”.

 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc phòng Việt Nam tham dự cuộc họp

“Tất cả các quốc gia đều nhận thức được tính cần thiết của việc tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản trong các lĩnh vực an ninh cũng như hợp tác với các quốc gia khác để các vùng biển trở nên hoà bình, ổn định, ít thách thức hơn và các bên cần đề ra biện pháp đối phó nhằm ngăn chặn sao cho các thách thức này không dẫn đến nguy cơ nổ ra xung đột quân sự”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Để giải quyết các thách thức an ninh, Nhật Bản đã đưa ra một số sáng kiến và đề xuất hợp tác cụ thể với các nước ASEAN trên các lĩnh vực phi truyền thống như cứu trợ thảm họa, chống cướp biển, tìm kiếm cứu nạn….

“Các nước đặc biệt quan tâm đến những vấn đề tranh chấp trên biển, đồng thời khẳng định rằng phải có một nhận thức chung về luật pháp, không có tiêu chuẩn kép và không có nhận thức khác nhau về luật pháp quốc tế, hành xử hoà bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực; khi có tranh chấp xảy ra, các bên cần đàm phán cả song phương và đa phương để giải quyết vấn đề”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, các nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để có được quy tắc ứng xử trên Biển Đông làm yên lòng các nước ASEAN, các đối tác và các quốc gia có lợi ích trên Biển Đông.

Tại Hội nghị, các bên nhất trí tiến tới hành động từng bước tuỳ theo năng lực của từng quốc gia, nhằm đảm bảo lợi ích chung cho tất cả các nước tham gia.

Nội dung hợp tác cụ thể mà 10 nước ASEAN và Nhật Bản có thể cùng tham gia gồm các hoạt động hợp tác trên biển, cứu hộ cứu nạn, hợp tác về công nghiệp quốc phòng phục vụ cho an ninh biển và đặc biệt là hợp tác để đề ra nhận thức chung về cách ứng xử trên biển bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Đối với Việt Nam trên tinh thần quan hệ chiến lược sâu rộng, trước đó Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc Việt Nam và Nhật Bản hợp tác để nâng cao năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

BDN

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới