Friday, December 1, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiViệt Nam và Australia phản đối việc đơn phương thay đổi nguyên...

Việt Nam và Australia phản đối việc đơn phương thay đổi nguyên trạng Biển Đông

Vietnam-AusBienDong.Net: Theo báo chí quốc nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia từ ngày 16 – 18/3/2015, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott đã kêu gọi các bên liên quan không làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, đồng thời nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Vietnam-Aus

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trái, cùng Thủ tướng Australia trong cuộc họp báo chung hôm 18/3 Ảnh: ABC

Báo điện tử Chính phủ cho biết trong các cuộc hội đàm chính thức, Hai bên khẳng định về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Hai bên kêu gọi thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng tình hình khu vực, trong đó có việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng; nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Tony Abbott nói: “Australia và Việt Nam cùng chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong toàn khu vực… Cả hai nước chúng ta đều ủng hộ việc duy trì tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông. Cả hai nước chúng ta đều phản đối những hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng. Cả hai nước chúng ta đều tin rằng, các khu vực đang có tranh chấp cần phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế”.

Theo RFI, dù không bị vch mt ch tên, nng Bc Kinh đã lp tc phản ứng trước tuyên b ca Australia. Trong cuc hp báo thường kỳ ti Bc Kinh, người phát ngôn B Ngoi giao Trung Quc Hng Li tuyên b: « Chúng tôi hy vọng rng các nước bên ngoài khu vc duy trì quan đim trung lp, đc bit là trên vn đề ch quyn. »

Cũng nhân chuyến thăm của Th tướng Vit Nam, hai bên đã ký kết Tuyên b v vic Tăng cường Quan h Đi tác Toàn din Australia – Vit Nam, mt văn kin được cho là to nn tng tiến ti vic thiết lp quan hệ đối tác chiến lược gia hai nước.

Các nhà phân tích cho rằng chuyến thăm của người đứng đầu chính phủ Việt nam tại Australia nằm trong nỗ lực mở rộng quan hệ, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hành động quyết đoán nhằm hiện thực hóa tham vọng lãnh thổ của họ trên Biển Đông.

Phát biểu và thảo luận với các học giả, nhà nghiên cứu hàng đầu Australia tại Viện Lowy hôm 17/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đóng góp gần 55% GDP toàn cầu và là động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới, đồng thời có vai trò rất quan trọng trong tiến trình hình thành trật tự thế giới trong tương lai.

Tuy nhiên, Thủ tướng nói, khu vực này đang tiềm ẩn những bất ổn do những diễn biến phức tạp của các điểm nóng và hiện vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của công luận quốc tế, khu vực là tình hình ở Biển Đông.

“Chúng tôi cho rằng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Những bất ổn, căng thẳng hiện nay chỉ có thể giải quyết khi tất cả các nước, nhất là các nước trực tiếp có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, đều phải nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bàn về lp trường của Australia trên vấn đề Biển Đông, Giáo Sư Carl Thayer, chuyên gia ti Hc vin Quc phòng giải thích: Australia có quan điểm tương t như Hoa Kỳ, nhưng kín đáo hơn và rất hiếm khi lên tiếng v vn đ này nơi công cng.

Australia ng h hoàn toàn chính sách được tuyên b ca ASEAN v Biển Đông, ch trương kêu gi tt c các bên trong cuc tranh chp Biển Đông t kim chế và tránh các hành đng có thể làm gia tăng căng thng trong khu vc, cũng như khn trương hoàn tất các cuc tho lun v mt B Quy tc ng x Biển Đông.

Chính sách của Australia là hu thun cho vic gii quyết tranh chp lãnh th thông qua đi thoi và các bin pháp hòa bình mà không dùng đến s đe da hoc s dng vũ lc, thông qua lut pháp quc tế, trong đó có Công ước Liên Hip Quc v Lut Bin… Australia cho rng điều quan trng là phi đm bo an ninh và an toàn hàng hi, bo đm quyn t do lưu thông trên bin và trên không.

Theo ông Thayer, Australia đã thiết lp quan h an ninh và quc phòng vi Vit Nam t năm 1999 khi hai nước trao đổi tùy viên quc phòng.

Tuy nhiên, mặc dù rt rng ln, hp tác quc phòng Vit – Australia vn chưa bao gm vic Australia trc tiếp cung cp phương tin đ giúp đ Vit Nam tăng cường an ninh trên bin.

Australia và Việt Nam hin có bn cuc đi thoi v quc phòng và an ninh.Từ năm 1999 đến nay, hơn 1.200 cán b quc phòng Vit Nam đã được hun luyn và đào to trong khuôn kh chương trình hp tác quc phòng Australia.

Đối vi Giáo sư Thayer « Chuyến thăm ca ông Nguyn Tn Dũng s cung cp thêm năng lượng cho quan h song phương. Hai bên sẽ cng c thêm quan h Đi tác Toàn din và tiến đến vic nâng quan h hin nay lên thành Đi tác Chiến lược trong tương lai.

Carl Thayer

Ông Carl Thayer (bìa phải) ảnh BienDong.Net

« Australia và Việt Nam đang chia s nhiu li ích tương đng do các thay đi v môi trường an ninh trong vùng n Đ – Thái Bình Dương, và s ni lên ca các vn đ an ninh phi truyn thng. Australia và Vit Nam có chung li ích liên quan đến tình hình n đnh, an ninh khu vc và tăng trưởng kinh tế lâu dài.

Theo Giáo sư Thayer, chuyến viếng thăm ca Th tướng Nguyn Tn Dũng to mt đà mi thúc đy hai nước phát trin quan h song phương.

Quan hệ Đi tác Toàn din Tăng cường Australia – Vit Nam cho thy s khôn khéo ca Vit Nam trong vic thc hin t lâu nay chính sách « đa phương hóa và đa dng hóa » quan h đi ngoi và tích cc ch đng hi nhp quc tế.

Quan hệ Đi tác Toàn din Tăng cường cũng nhn mnh vai trò ca Australia như mt cường quc bc trung có th đóng góp mt cách xây dng không ch vào s phát trin kinh tế và an ninh ca Vit Nam, mà c vào vn đ an ninh và tăng trưởng kinh tế ca khu vc Đông Nam Á, ông Thayer nóii

Việt Nam và Australia đã thiết lp quan h ngoi giao t năm 1973 và đến năm 2009, hai nước nâng quan h lên mc Đi tác toàn din.

Về thương mi, Vit Nam hin là bn hàng thứ 15 ca AustraliaAustralia là đi tác thương mi th 8 ca Vit Nam. Trao đi mu dch hai chiu gia Vit Nam vi Australia đã tăng đu đn, lên đến gn 6 t đôla trong năm 2014.

BDN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới