Sunday, December 10, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiViệt Nam sẽ giám sát Biển Đông bằng công nghệ viễn thám

Việt Nam sẽ giám sát Biển Đông bằng công nghệ viễn thám

Cục Viễn thám quốc gia vừa hoàn thành hệ thống giám sát biển, đảo bằng công nghệ viễn thám, hứa hẹn sẽ cho phép theo dõi chi tiết toàn bộ khu vực Biển Đông trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

.

Hình ảnh lớp phủ bề mặt dải ven biển và các đảo nổi chụp qua Hệ thống vệ tinh viễn thám.

Đây là kết quả nghiên cứu của dự án mang tên “Giám sát tài nguyên biển, hải đảo bằng công nghệ viễn thám” – một dự án thành phần thuộc Đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì. Việc ứng dụng kết quả nghiên cứu của dự án sẽ cho phép Việt Nam lần đầu tiên vẽ được bức tranh toàn cảnh về vùng biển quốc gia.

Trao đổi với báo chí ngày 1/4/2015, ông Nguyễn Xuân Lâm – Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia (Bộ Tài nguyên Môi trường) cho biết, công nghệ viễn thám có ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống khác về khả năng cung cấp thông tin trên diện rộng, liên tục, chính xác, đồng thời có thể cung cấp cả thông tin về không gian và thuộc tính hóa của đối tượng quan trắc. Với dự án này, chúng ta có thể thiết lập cơ sở dữ liệu thông tin địa lý ảnh vệ tinh đa thời gian cho toàn vùng biển và hải đảo Việt Nam, nhất là 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngoài ra, dự án cũng hướng tới tăng cường năng lực cho việc áp dụng công nghệ viễn thám phục vụ điều tra cơ bản và giám sát tài nguyên, môi trường biển, đảo Việt Nam.

Được biết, đến nay dự án đã hoàn thành 3 nhóm nhiệm vụ quan trọng, đó là: xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin địa lý đa thời gian cho toàn vùng biển và hải đảo bằng công nghệ viễn thám; xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên đề về tài nguyên – môi trường biển và hải đảo bằng công nghệ viễn thám; xây dựng hệ thống giám sát đa thời gian tài nguyên – môi trường biển và hải đảo Việt Nam trên nền công nghệ viễn thám và địa tin học.

Trước đó, VN đã có nhiều hệ thống như radar biển tần số cao, vệ tinh VNREDSat-1 đều là những hệ thống có thể giám sát được các vùng biển nước ta. Tuy nhiên, với vị trí địa lý và hình thể nước ta có bờ biển dài, diện tích vùng biển rất lớn và có nhiều đảo lớn nhỏ. Một số vùng biển và đảo của chúng ta khó có điều kiện tiếp cận trực tiếp. Việc áp dụng công nghệ viễn thám và sử dụng nguồn dữ liệu ảnh từ trạm thu ảnh vệ tinh này sẽ là giải pháp hữu hiệu để có được những thông tin cơ bản về tài nguyên môi trường biển, ví dụ như các yếu tố vật lý, sinh học biển, hình dáng diện tích các đảo… Đặc biệt, đây là công cụ duy nhất có hiệu quả đối với một số khu vực biển, đảo xa bờ thuộc chủ quyền của nước ta không thể tiếp cận trực tiếp để điều tra bằng các phương pháp truyền thống.

Tất cả các khu vực biển, đảo Việt Nam sẽ được giám sát bằng công nghệ viễn thám. (Ảnh minh họa)

Cục trưởng Nguyễn Xuân Lâm cho biết thêm: hệ thống giám sát tài nguyên và môi trường biển bằng công nghệ viễn thám này còn có thể dùng để quan trắc các yếu tố sóng biển và dòng chảy phục vụ hoạt động phát triển kinh tế-xã hội trên vùng biển, hải đảo của Việt Nam. Đồng thời hệ thống này sẽ góp một phần quan trọng vào việc giám sát hiện trạng các hoạt động diễn ra ở khu vực Biển Đông để phục vụ yêu cầu cung cấp thông tin, hình ảnh mang tính thời sự và giải quyết các vấn đề quản lý nhà nước, cũng như đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền lãnh thổ vùng biển và hải đảo nước ta.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới