Saturday, December 9, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiPhilippines tố Trung Quốc "lật lọng", tiếp tục cải tạo đảo

Philippines tố Trung Quốc “lật lọng”, tiếp tục cải tạo đảo

Lãnh đạo Philippines tố Trung Quốc “lật lọng” tiếp tục tăng tốc lấn biển, xây đảo nhân tạo đi ngược tuyên bố trước đó

Đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông 

Theo CBS News, ngày 27/6, một quan chức Chính phủ Philippines cho biết mới đây ông đi máy bay tới Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và quan sát thấy Trung Quốc vẫn đang đẩy nhanh hành vi lấn biển, xây đảo nhân tạo bất hợp pháp.

Vị quan chức giấu tên cho biết, ông nhìn thấy quy mô xây dựng vô cùng đồ sộ. “Hàng loạt máy đào, máy xúc và cả một cần cẩu cực lớn trên Đá Xu Bi”. Hai quan chức giấu tên khác của quân đội Philippines cũng cho biết hoạt động xây dựng của Trung Quốc đang diễn ra rất ồ ạt trên Đá Vành Khăn.

Hoạt động này đang đi ngược với tuyên bố trước đó của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 16/6, cho biết việc bồi đắp các đảo ở Biển Đông sẽ sớm kết thúc.

“Theo như kế hoạch, dự án cải tạo đất các công trình xây dựng của Trung Quốc trên một số đảo và đá ngầm thuộc quần đảo Nam Sa (tên Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam) sẽ hoàn tất trong những ngày tới”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Trung Quốc có động thái này sau khi Mỹ tiếp tục gây sức ép yêu cầu dừng các dự án xây dựng ở Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter mới đây đã nhấn mạnh trong phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore: “Các bên cần dừng ngay lập tức và lâu dài việc cải tạo đất.”

Trong một diễn biến mới nhất, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken mô tả hành vi lấn biển, xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông là “mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định khu vực”. Ông Blinken cho biết, Mỹ quyết tâm bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông.

“Cách duy nhất để tiến về phía trước là Trung Quốc ngừng ngay hành vi lấn biển, bồi đắp và giải quyết tranh chấp với các nước đòi chủ quyền trên Biển Đông một cách hòa bình, theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế” – ông Blinken tuyên bố.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết, quân đội Mỹ đang xem xét triển khai tàu chiến và máy bay đi vào vùng biển 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo bất hợp pháp để khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không.

Cả Úc và Nhật đều tuyên bố sẽ tuần tra trên Biển Đông để bảo vệ tự do hàng hải và hàng không, phản đối những đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới