Saturday, December 9, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTrung Quốc hậm hực, tức tối vì phim tài liệu Biển Đông...

Trung Quốc hậm hực, tức tối vì phim tài liệu Biển Đông của Manila

Trung Quốc ngày 29/6 tố cáo Philippines đưa ra những thông tin sai lệch, “lừa dối cộng đồng quốc tế” trong bộ phim tài liệu mới nhất về Biển Đông.

hoa-xuan-oanh

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Phần đầu tiên trong bộ phim tài liệu với tựa đề Karapatan sa Dagat (quyền lợi hàng hải) đã được Philippines công chiếu trong ngày độc lập 12/6 vừa qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trên website của Bộ Ngoại giao: “Philippines đang muốn gây hiểu lầm và toan tính giành được sự cảm thông bằng cách đóng vai là nạn nhân”.

“Trung Quốc kịch liệt lên án những lời chỉ trích vô căn cứ trong tài liệu của Philippines. Nó đã phớt lờ sự thật và đúng sai. Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với việc thổi phồng của chính quyền Philippines về Biển Đông cũng như sự châm ngòi cho sự đối đầu giữa nhân dân 2 nước”.

Bà Hoa cũng cáo buộc Philippines cố gắng gây ra căng thẳng giữa hai nước. Những chỉ trích qua lại giữa Philippines và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đã gia tăng đột biến trong những tháng qua.

Tuần trước, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng, Philippines cố gắng lôi kéo các quốc gia khác vào căng thẳng Biển Đông sau khi Nhật Bản tham gia tập trận quân sự với Manila.

Reuters cho biết, Philippines muốn tìm kiếm sự ủng hộ của người dân về chính sách và hành động của chính phủ ở Biển Đông bằng việc công chiếu bộ phim tài liệu.

Tuyên bố của bà Hoa nói thêm: “Trung Quốc và Philippines là hàng xóm tốt và những người bạn lâu dài. Hai nước sẽ giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua các cuộc đàm phán ôn hòa”.

Trong cuộc họp báo thường kỳ, bà Hoa cũng bày tỏ sự phản đối với những lời bình luận của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. Ông Blinken tố cáo kế hoạch xây đảo nhân tạo ở Biển Đông đe dọa đến “hòa bình và ổn định” khu vực.

Mỹ nên chấm dứt “những tuyên bố vô trách nhiệm vốn chỉ làm gia tăng đối đầu và căng thẳng trong khu vực”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 27/6 tuyên bố nếu Trung Quốc thay đổi yêu sách ở biển Đông chính là có lỗi với tổ tiên trong khi không ngăn chặn cái mà Vương Nghị gọi là “xâm phạm chủ quyền Trung Quốc” là có tội với con cháu.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới