Tuesday, September 26, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTrung Quốc xây dựng căn cứ quân sự trên biển Đông?

Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự trên biển Đông?

Các hình ảnh mới chụp trong tuần này cho thấy Trung Quốc đang xây dựng những công trình trông giống các căn cứ quân sự trên Đá Chữ Thập mà họ bồi đắp phi pháp trên biển Đông.

img20150701202532128

Thông tin trên được báo The Washington Post công bố ngày 1-7. Những hình ảnh chụp ngày 28-6 cho thấy Bắc Kinh gần như hoàn tất việc xây dựng một đường băng ở Đá Chữ Thập.

Hình ảnh do Digital Globe chụp và cung cấp cho trang web mang tên Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS), trụ sở tại Washington – Mỹ.

Giờ đây, công việc cải tạo đảo phi pháp đã hoàn tất ở Đá Chữ thập. Theo AMTI, công tác xây dựng căn cứ không quân vẫn còn tiếp tục “với việc lát mặt bằng, đánh dấu đường băng, xây thềm đế máy bay, hệ thống cảm biến và bổ sung các cơ sở hỗ trợ”.

AMTI cho biết các tính năng ở đây gồm 1 cảng nhỏ có không gian neo đậu giới hạn và 2 trạm chất hàng, 2 bãi đáp trực thăng, 3 hệ thống có thể là ăng ten liên lạc vệ tinh, 1 cơ sở đa nhiệm lớn, 2 tháp radar đang xây dựng, có khả năng là 6 tháp giám sát dành cho vũ khí, 4 tháp vũ khí, 1 hải đăng, 1 trạm năng lượng mặt trời với 44 tấm pin và 2 tua-bin gió.

Người đứng đầu AMTI, bà Mira Rapp-Hooper, nhận xét các cơ sở này có đầy đủ khả năng quân sự và ứng dụng liên quan. Với cơ sở này, Trung Quốc sẽ giám sát hoạt động của các nước khác ở khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. “Các công trình xây dựng sẽ là một thách thức ngoại giao mới, không chỉ với Mỹ mà còn với các quốc gia trong khu vực vốn rất quan tâm tới việc ngăn chặn Trung Quốc quân sự hóa các đảo” – bà Mira Rapp-Hooper khẳng định.

Mới đây, ngày 16-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang ngược tuyên bố việc cải tạo ở một số đảo trên biển Đông sẽ hoàn tất trong tương lai gần và sẽ bắt đầu xây dựng thêm nhiều cơ sở hạ tầng.

Bàn luận về các đảo nhân tạo và công trình quân sự do Bắc Kinh bồi đắp phi pháp trên biển Đông, không chỉ chuyên gia Mỹ mà cả học giả Trung Quốc đều thừa nhận chúng là “mục tiêu dễ bị công kích” của lực lượng vũ trang Mỹ một khi xảy ra xung đột.

Trả lời phỏng vấn trang Defence News (Mỹ), ông Ian Easton – chuyên gia quốc phòng về Trung Quốc của Viện Dự án 2049 tại Washington, ông Wallace Gregson – cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh châu Á – Thái Bình Dương và ông Chu Phong – chuyên gia về biển Đông của Trường ĐH Nam Kinh (Trung Quốc) đều cho rằng việc bồi đắp đảo phi pháp và quân sự hoá trên các đảo chiếm đóng ở biển Đông “sẽ không tồn tại được lâu trong một cuộc chiến với Mỹ”.

Theo ông Easton, quân đội Trung Quốc xem việc quân sự hoá các hòn đảo nhằm “thiết lập một vành đai phòng thủ bên ngoài để mở rộng mạng lưới tấn công chính xác”. Ông Gregson cho rằng các cơ sở quân sự sẽ cho phép quân đội Trung Quốc “phủ sóng radar, tín hiệu tình báo và thông tin trên không khắp biển Đông”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới