Thursday, November 30, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTrung Quốc tung máy bay săn ngầm để đối chọi với Mỹ

Trung Quốc tung máy bay săn ngầm để đối chọi với Mỹ

Việc Trung Quốc đưa máy bay chống tàu ngầm để tuần tra trên biển Đông là để đối chọi với máy bay săn ngầm đời mới của Mỹ và thể hiện sức mạnh với hải quân Mỹ, Nhật.

may-bay-san-ngam-my copy

Máy bay tuần tra-săn ngầm Y-8GX6 mà Trung Quốc phát triển

Tin tức từ báo Hong Kong South China Morning Post ngày 30/6 đưa tin, trong tháng 6 hải quân Trung Quốc đã đưa máy bay chống tàu ngầm Gaoxin-6 (Y-8GX6) bổ sung vào hạm đội Bắc Hải để tuần tra trên biển Đông.

Dòng máy bay chống tàu ngầm Gaoxin-6 (Y-8GX6) là phiên bản sửa đổi của dòng máy bay vận tải cỡ trung Y-8 và Y-9 của Tập đoàn Máy bay Thiểm Tây và được biên chế cho Hạm đội biển Bắc của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) từ cuối năm ngoái, South China Morning Post dẫn lời chuyên gia hải quân Li Jie ở Bắc Kinh.

Báo cho biết máy bay Y-8GX6 là thế hệ cải tiến của máy bay Y-8 và Trung Quốc muốn sử dụng loại máy bay này để đối chọi với máy bay săn ngầm đời mới P-3C Orion của Mỹ.

Gaoxin-6 được thiết kế để hoạt động giống như máy bay săn ngầm P-3C của Mỹ. “Nhưng vẫn còn khoảng cách nhất định giữa Gaoxin-6 của Trung Quốc và P-3C của Mỹ, đặc biệt là tầm bay và khả năng trinh sát”, ông Li nói.

Hạm đội biển Bắc chịu trách nhiệm các hoạt động ở Hoàng Hải, biển Nhật Bản, một số khu vực trên biển Hoa Đông và Bột Hải gần Bắc Kinh. Đơn vị trên không có biệt danh “Ưng biển” là lực lượng đa năng duy nhất của Hải quân Trung Quốc, có khả năng thực thi các nhiệm vụ trên biển và trên không, tạp chí Oriental Outlook của hãng thông tấn Xinhua thông tin trong số ra mới nhất.

Bên cạnh những nhiệm vụ này, “Ưng biển” đã bắt đầu tuần tra ở biển Đông. “Gaoxin-6 tập trung vào nhiệm vụ trinh sát và tìm kiếm tàu ngầm”, ông Li nói. “Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều có những tàu ngầm tiên tiến nhất thế giới ở Hoàng Hải và biển Hoa Đông.

Đó là lý do tại sao Hải quân Trung Quốc quyết định triển khai máy bay Gaoxin cho Hạm đội biển Bắc trước tiên”, ông nói. Phân đội trên không đa năng của Hạm đội biển Bắc có ít nhất 5 loại máy bay tiên tiến để thực hiện các nhiệm vụ cảnh báo sớm, chỉ huy và điều khiển, nắm bắt mục tiêu từ xa, thu thập dữ liệu chiến lược và thông tin, theo Oriental Outlook.

“Quân đội Trung Quốc đã phát triển 10 loại máy bay Gaoxin trong 10 năm qua, và 4 loại trong đó được thiết kế cho Hải quân”, South China Morning Post dẫn lời nhà quan sát quân sự Leung Kwok-leung ở Hong Kong. “Ưng biển” được trang bị Gaoxin thường xuyên được cử đi thực hiện nhiệm vụ ở khu vực tranh chấp thuộc biển Đông và biển Hoa Đông, nơi có các tàu của nước ngoài, Oriental Outlook đưa tin.

Tạp chí quốc phòng IHS Jane’s (Mỹ) đưa tin, Hạm đội biển Hoa Đông và Hoa Nam của PLA sẽ sớm nhận được Gaoxin. Nhà nghiên cứu Li nói rằng, việc sản xuất máy bay Gaoxin sẽ được đẩy nhanh và sẽ được trang bị cho các hạm đội ở biển Hoa Đông và biển Đông.

Theo IHS Jane’s, Gaoxin-6 được trang bị ngư lôi, tên lửa chống hạm, thủy lôi và phao phát hiện âm thanh, có tầm hoạt động tối đa khoảng 5.000 km. Loại máy bay này có thể chở hơn 10 tấn.

Cũng theo IHS Jane’s, vì kích cỡ lớn nên Gaoxin-6 có thể trở thành trung tâm chỉ huy các thiết bị không người lái dưới nước của Trung Quốc như Haiyan – tàu lặn dưới nước tự động đầu tiên của Trung Quốc có khả năng lặn sâu tới 1.500m và hoạt động trong phạm vi 1.000km.

Trong khi đó, Thời Báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) cùng ngày đưa tin hải quân Trung Quốc đã hoàn thành công tác cải tạo sân bay quân sự Đại Sơn ở tỉnh Chiết Giang. Ảnh chụp vệ tinh của Công ty Mỹ DigitalGlobe hồi tháng 4 cho thấy ba máy bay không người lái BZK-005 đậu tại sân bay nhỏ này. BZK-005 có tầm hoạt động 2.400 km, có thể hoạt động trên không 40 tiếng.

Thời Báo Hoàn Cầu cho biết loại máy bay này có thể được sử dụng để do thám trên biển Đông và biển Hoa Đông. Chuyên gia Leung Kwok-Leung ở Hong Kong nhận định: “Hải quân Trung Quốc muốn thể hiện sức mạnh với hải quân Mỹ và Nhật vì hai nước này đã can thiệp vào biển Đông”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới