Monday, July 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiPhát hiện hàng trăm phao chữ Tàu ở Bãi Cỏ Rong

Phát hiện hàng trăm phao chữ Tàu ở Bãi Cỏ Rong

Báo Hồng Kông đưa tin Hải quân Manila phát hiện ra một tấm biển lớn bằng thép, có chữ Trung Quốc và hàng trăm chiếc phao vàng trong vùng biển gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa. Trong khi đó, chính quyền Philippines và Trung Quốc cho biết họ không nắm được vấn đề này.

Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Inquirer)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời một thủy thủ Philippines kể lại rằng ông phát hiện các phao cao su và tấm biển lớn bằng thép tại bãi Cỏ Rong, hồi cuối tháng 5 vừa qua khi đang ở trên tàu cá mà hải quân sử dụng. Theo lời thủy thủ này, những chiếc phao trải dài trên bờ biển, xa tít theo tầm mắt.

Bãi Cỏ Rong là một bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hiện các bên khác như Trung Quốc và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền đối với bãi này.

Nhân chứng giấu tên của SCMP cho hay không có bằng chứng nào cho thấy tàu Trung Quốc đã đặt những vật thể này gần bãi Cỏ Rong. Tuy nhiên, nỗ lực gỡ bỏ các phao này của hải quân Philippines đã không thành công. Khi họ định gỡ bỏ các phao, thì một tàu tuần tra của hải quân Trung Quốc đột ngột xuất hiện, buộc tàu Philippines phải rút lui.

Thông tin trên sau đó đã được hai quan chức cấp cao giấu tên của hải quân Philippines xác nhận. Một quan chức cho hay hồi giữa tháng trước, khi hải quân Manila tiến hành kiểm tra, những chiếc phao vẫn nằm ở đó nhưng tấm biển đánh dấu đã bị gỡ.

Quân đội Philippines cho biết đây là lần đầu tiên trong vài năm qua những vật thể đánh dấu như trên được tìm thấy ở bãi Cỏ Rong. SCMPnhận định các vật thể bất thường này xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động bồi đắp trái phép trên 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Khi được yêu cầu bình luận về các phao và tấm biển có chữ Trung Quốc nêu trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng họ “không hiểu đó là gì”, đồng thời tiếp tục lặp lại luận điệu về chủ quyền của nước này đối với quần đảo Trường Sa.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc không hồi đáp trước yêu cầu trả lời về thông tin trên.

SCMP tiếp tục dẫn lời Đại tá Edgard Arevalo, phát ngôn viên hải quân Philippines, phát biểu rằng ông chưa thấy báo cáo nào về vấn đề này.

Nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đang hết sức quan ngại trước những động thái hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh từng ngang nhiên đưa ra cái gọi là “đường 9 đoạn” để áp đặt chủ quyền với hầu hết Biển Đông, gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Gần đây, Bắc Kinh tiếp tục bồi đắp, cải tạo, quân sự hóa các bãi đá trên Biển Đông, hòng từng bước “gặm nhấm” vùng biển chiến lược này.

SCMP cho biết, Hải quân Philippines hồi năm 2011 từng tìm thấy những tấm biển có ghi chữ tiếng Trung quanh các bãi cạn ở những khu vực khác trên Biển Đông. Hồi tháng 7 năm ngoái, lực lượng này cũng tìm thấy các tấm biển làm bằng bê tông ở khu vực này.

RELATED ARTICLES

Tin mới