Wednesday, November 29, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTàu cá Việt Nam bị tàu TQ đâm chìm tại Hoàng Sa

Tàu cá Việt Nam bị tàu TQ đâm chìm tại Hoàng Sa

Tối 9.7, trong quá trình chạy tránh, tàu cá mang số hiệu QNg-90559-TS của ông Trương Văn Đức (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Một trường hợp tàu cá của ngư dân Bình Châu trình báo bị tàu Trung Quốc cướp, đập phá tài sản tại Hoàng Sa

Trưa 10.7, trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Phùng Đình Toàn, Phó chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN&PTNT Quảng Ngãi) kiêm Phó chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã có văn bản gửi Hội Nghề cá Việt Nam và các bộ, ngành Trung ương về việc tàu cá của ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại vùng biển Hoàng Sa.

Theo thông tin ban đầu, tối 9.7, khi một số tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa, 2 tàu Trung Quốc đã chạy đến và sử dụng đèn chiếu công suất lớn, loa… xua đuổi tàu cá, không cho khai thác.

Trước sự hung hăng đó, các tàu cá của ngư dân phải dừng hoạt động và tạm thời di chuyển đi nơi khác.

Tuy nhiên, trong quá trình chạy tránh, do chạy chậm nên lúc 23h cùng ngày, tàu cá mang số hiệu QNg-90559-TS, của ông Trương Văn Đức (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Sau đó tàu Trung Quốc bỏ đi.

Tàu chìm, 11 thuyền viên phải bám vào thúng và các phao trên tàu. Rất may mắn là trước khi bị đâm chìm, thuyền viên trên tàu cá QNg-90559-TS đã kịp gọi Icom cầu cứu đến một số tàu cá đang hoạt động ở gần.

Đến khoảng 2 giờ ngày 10.7, khi thấy tàu Trung Quốc đã đi xa, tàu cá QNg-95248-TS, của ông Lê Văn An (cùng xã) đã quay lại hỗ trợ và cứu vớt được toàn bộ 11 thuyền viên trên tàu cá bị đâm chìm.

Đến khoảng 7 giờ cùng ngày, tàu cá của ông An đã đưa 11 thuyền viên bị nạn sang tàu cá QNg-95779-TS, của bà Trương Thị Điều để vào bờ. Tàu ông An ở lại tiếp tục khai thác.

Cùng với kiến nghị các cấp ngành trung ương phản đối các hành động xua đuổi, đâm chìm tàu, không tổ chức cứu vớt ngư dân; Hội Nghề cá Quảng Ngãi đề nghị lực lượng chức năng tổ chức trục vớt tàu QNg-90559-TS làm bằng chứng tố cáo hành động xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam, tấn công trái phép gây thiệt hại tài sản, nguy hiểm tính mạng ngư dân Việt Nam của phía Trung Quốc.

Sóng lớn đánh chìm tàu cá, 11 ngư dân bị mất tích

Trưa 10.7, ông Phùng Đình Toàn, Phó chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ngãi xác nhận: Vào khoảng 21h ngày 9.7, khi đang khai thác hải sản tại khu vực đảo Đá Lớn-vùng biển Trường Sa, tàu cá mang số hiệu QNg-98604-TS của ông Nguyễn Ngọc Thanh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) đã bị sóng gió lớn đánh chìm.

Mặc dù các tàu cá đang hoạt động ở gần hỗ trợ tìm kiếm nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin gì về 11 ngư dân trên tàu bị nạn.

Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi đã có báo cáo và đề nghị các cấp ngành của tỉnh, Trung ương hỗ trợ.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới