Monday, December 11, 2023
Trang chủBiển nóngBáo Trung Quốc đem kinh tế ra 'hù dọa' Nhật Bản

Báo Trung Quốc đem kinh tế ra ‘hù dọa’ Nhật Bản

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo rằng sách trắng quốc phòng vừa công bố của Nhật Bản sẽ gây tổn hại quan hệ kinh tế giữa 2 nước, đặc biệt doanh nghiệp Nhật làm ăn tại Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại như hồi năm 2012.

Một người Trung Quốc cầm gậy sắt đập phá một chiếc xe của hãng Honda trong tiếng reo hò cổ vũ của nhiều người khác trong một cuộc biểu tình chống Nhật Bản tại tỉnh Quảng Đông hồi tháng 8.2012 – Ảnh: Reuters

Trong sách trắng quốc phòng vừa công bố hôm 21.7, Nhật Bản chỉ trích hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông và kêu gọi Bắc Kinh ngừng ngay các hoạt động khai thác dầu khí gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

“Nhật Bản không khôn ngoan khi chọn thế đối đầu với Trung Quốc, vì điều này có thể sẽ khiến quan hệ kinh tế vốn đã dễ tổn thương giữa 2 nước chịu thêm thiệt hại, gây tổn thất cho doanh nghiệp Nhật Bản”, theo bài xã luận đăng trên Hoàn Cầu Thời báo ngày 21.7.

“Chỉ trích (trong sách trắng quốc phòng) của Nhật Bản là vô căn cứ và nước này nên tránh sách động chủ nghĩa dân tộc và những hiểu lầm không cần thiết, gây tổn thương thêm nữa quan hệ kinh tế Trung – Nhật”, tờ báo Trung Quốc cảnh báo.

Hoàn Cầu Thời báo trực thuộc Nhân dân Nhật báo, là cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc. Tờ báo này trước nay thường xuyên đăng tải những bài viết theo xu hướng chủ nghĩa dân tộc.

Bài xã luận của Hoàn Cầu Thời báo ngầm đe dọa Nhật Bản khi nhắc lại việc doanh số bán xe hơi của các công ty Nhật Bản tại Trung Quốc giảm sút mạnh hồi năm 2012 vì căng thẳng giữa 2 nước quanh chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Báo Trung Quốc đem kinh tế ra 'hù dọa' Nhật Bản - ảnh 2

Những người biểu tình đập phá một cửa tiệm Nhật Bản tại thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) hồi năm 2012 – Ảnh: Reuters

Năm 2012, tranh chấp chủ quyền quần đảo này kéo theo nhiều cuộc biểu tình phản đối Nhật Bản nổ ra trên đường phố Trung Quốc. Người dân Trung Quốc còn phát động các phong trào bài hàng hóa Nhật Bản, chẳng hạn xe hơi. Thời báo Hoàn Cầu “nhắc lại” rằng doanh số bán xe Nhật Bản đã giảm 2% trong tháng 8.2012 so với cùng kỳ năm 2011.

“Bài học về việc quan hệ nguội lạnh đã gây hại cho doanh nghiệp Nhật Bản như thế nào nên được nhớ tới”, tờ báo Trung Quốc cảnh báo.

Trong một diễn biến liên quan, phản ứng với sách trắng quốc phòng của Nhật Bản, ông Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ngày 22.7 cho biết: “Chúng tôi chính thức yêu cầu Nhật Bản nên ngừng gây căng thẳng… thay vào đó hãy thực hiện những hành động có ích cho hòa bình và ổn định khu vực”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới