Friday, March 1, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiDiễn đàn ARF sẽ kêu gọi duy trì ổn định trên Biển...

Diễn đàn ARF sẽ kêu gọi duy trì ổn định trên Biển Đông

Các ngoại trưởng sẽ kêu gọi “tất cả các bên liên quan làm việc một cách xây dựng… tránh có hành động đơn phương có thể hủy hoại hòa bình và ổn định” trên Biển Đông.

Kyodo đưa tin, theo một bản dự thảo tuyên bố mà hãng ​này có được ngày 24/7, các ngoại trưởng đến từ hơn 20 quốc gia dự kiến sẽ cảnh báo các bên không được có hành động đơn phương trên ​Biển Đông​ khi họ tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á tổ chức vào đầu tháng tới tại Malaysia.

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ, bản dự thảo tuyên bố cho hay các ngoại trưởng của Indonesia, Nhật Bản, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Mỹ và các nước khác sẽ kêu gọi “tất cả các bên liên quan làm việc một cách xây dựng… tránh có hành động đơn phương có thể hủy hoại hòa bình và ổn định” trên Biển Đông.

Mặc dù có ý ám chỉ những hoạt động xây dựng gần đây tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông, bản dự thảo Tuyên bố của Chủ tịch ARF, dự kiến được đưa ra khi kết thúc Hội nghị ARF tại Kuala Lumpur vào ngày 6/8 tới, không nêu đích danh Trung Quốc.

Theo bản dự thảo , các bộ trưởng sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, giao thương hợp pháp không bị cản trở và tự do đi lại trên không và trên biển tại Biển Đông bằng việc tôn trọng pháp quyền; đồng thời kêu gọi 10 nước thành viên ASEAN và Trung Quốc sớm thực hiện một bộ quy tắc ưng xử có tính ràng buộc về mặt pháp lý tại vùng biển này.

RELATED ARTICLES

Tin mới