Sunday, December 10, 2023
Trang chủQuân sự“Thanh gươm” răn đe Trung Quốc của Mỹ-Úc-Nhật

“Thanh gươm” răn đe Trung Quốc của Mỹ-Úc-Nhật

“Mỗi khi Mỹ điều tàu chiến vào Thái Bình Dương, họ đã gửi 2 thông điệp ngầm tới Trung Quốc”.

Tàu chiến Mỹ, Úc tham gia cuộc tập trận “Thanh gươm Talisman”

Hồi tuần trước, hơn 33.000 binh sĩ Mỹ và Úc đã kết thúc đợt tập trận “Thanh gươm Talisman”, cuộc tập trận quy mô lớn được tổ chức 2 năm một lần với sự tham gia của cụm tàu sân bay chiến đấu George Washington của Mỹ và nhiều tàu chiến hiện đại khác của hai nước.

Cuộc tập trận kéo dài 2 tuần năm nay diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh đang phải đối mặt với những hành động ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó có việc xây dựng một loạt đảo nhân tạo trên những bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Những hành động ngang ngược này của Trung Quốc cũng đã khiến nước láng giềng Nhật Bản lo ngại và xem xét lại vai trò của mình trong an ninh khu vực. Trong cuộc tập trận “Thanh gươm Talisman” năm nay, Nhật Bản đã lần đầu tiên điều các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển của mình tham gia trong đội hình của các đơn vị quân đội Mỹ.

Về phần mình, quân đội Mỹ đã điều động 1.200 binh sĩ lục quân cùng các tàu chiến, tàu đổ bộ, máy bay chiến đấu thực hành hơn 20 cuộc diễn tập đổ bộ và 40 chuyến bay chuyển quân bằng máy bay MV-22 Osprey.

Theo ông Dean Cheng, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Qũy Di sản ở Washington, mỗi khi Mỹ tiến hành tập trận hoặc điều tàu chiến vào Thái Bình Dương, điều đó đồng nghĩa với việc họ gửi 2 thông điệp tới Trung Quốc: “Này, chúng tôi đang ở đây đấy” và “Lùi lại, hãy cư xử biết điều”.

Với những thông điệp ngầm này, Mỹ một mặt vừa muốn trấn an các đồng minh trong khu vực trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, một mặt muốn dùng “Thanh gươm Talisman” như một biện pháp răn đe để buộc Trung Quốc phải nhượng bộ trong các vấn đề căng thẳng của khu vực.

“Thanh gươm” răn đe Trung Quốc của Mỹ-Úc-Nhật - 2

Một đợt nhảy dù của lính đặc nhiệm Mỹ, Úc trong cuộc tập trận

Tuy nhiên, chuyên gia Cheng cho rằng nhiều khả năng Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường của mình đối với vấn đề Biển Đông, bất chấp những sức ép răn đe từ phía Mỹ. Theo ông Cheng, Mỹ không thể ngừng các cuộc tập trận với đồng minh ở khu vực, nhưng điều đó là chưa đủ để có thể răn đe được Trung Quốc.

Chuyên gia này cũng chỉ ra rằng sự góp mặt của Nhật Bản trong đợt tập trận “Thanh gươm Talisman” lần này cũng đã khiến Trung Quốc phải chú ý. Ông nói: “Trung Quốc phải quan tâm đến việc Nhật Bản tham gia đợt tập trận này, vì đó là dấu hiệu cho thấy người Nhật đang phá bỏ những hạn chế mà họ đưa ra sau Thế Chiến II”.

Mới đây, Hạ viện Nhật Bản cũng đã thông qua một gói đạo luật cho phép quân đội nước này được tham chiến ở nước ngoài để bảo vệ đồng minh. Đây là lần đầu tiên quân đội Nhật Bản được phép triển khai ở nước ngoài để thực hiện các nhiệm vụ tác chiến kể từ sau Thế Chiến II đến nay.

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới