Sunday, December 10, 2023
Trang chủBiển nóngQuân đội Philippines muốn tăng ngân sách quốc phòng để đối phó...

Quân đội Philippines muốn tăng ngân sách quốc phòng để đối phó Trung Quốc

Giới chức lãnh đạo quân đội Philippines ngày 29/7 đã đề nghị quốc hội nước này tăng ngân sách quốc phòng trong 5 năm tới lên gần gấp 3 lần nhằm hiện đại hóa các trang thiết bị quân sự.

Tàu chiến của Hải quân Philippines. (Ảnh: AFP)

Phát biểu trong phiên điều trần trước một ủy ban quốc phòng tại Hạ viện Philippines, Thiếu tướng Guillermo Molina cho rằng đang tồn tại khoảng cách giữa nhu cầu chi tiêu mua sắm của quân đội Manila với những loại vũ khí mà quân đội nước này thực tế đang sở hữu.

“Trong thời gian tới, quốc hội Philippines có thể sẽ phải cân nhắc tăng ngân sách quốc phòng thường niên lên mức ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP)”, Thiếu tướng Guillermo Molina khẳng định.

Hiện chính phủ Philippines đã đề ra kế hoạch chi tiêu với tổng trị giá 998 tỷ peso, tương đương 21,95 tỷ USD, để hiện đại hóa các lực lượng trong 15 năm tới.

Trong năm nay, Quốc hội Philippines sẽ cấp 115,8 tỷ peso, chưa tới 1% GDP của nước này, cho quốc phòng. Trong năm 2016, chính phủ đã đề nghị tăng khoản tiền này lên 129,1 tỷ peso.

“So sánh với mức chi tiêu quốc phòng của các quốc gia khác trong khu vực, quân đội Philippines đang ở mức thấp nhất. Chưa kể, các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông thời gian qua cũng làm dấy lên những quan ngại”, Thiếu tướng Molina cho biết thêm.

Nhận định thêm về khả năng của quân đội Philippines lúc này, Thiếu tướng Molina đánh giá Không quân nước này chưa có được những vũ khí cần thiết để bảo vệ các lợi ích. Theo đó, quốc gia Đông Nam Á này không có máy bay chiến đấu hiện đại và phi cơ do thám để theo dõi và phát hiện các hoạt động của đối phương trong vùng lãnh hải của mình.

Thiếu tướng Molina thừa nhận Hải quân Philippines cũng rất cần hiện đại hóa khi chỉ có 2 tàu tuần duyên do Mỹ sản xuất, 3 tàu hộ tống và một số tàu tuần tra từ thời Thế chiến II.

Hiện chưa rõ Philippines sẽ lấy khoản tiền từ đâu để tăng ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, Nghị sỹ Francisco Acedillo, cựu phi công của Không quân Philippines, cho biết Hạ viện nước này sẽ nghiên cứu đề xuất của quân đội.

“Số liệu đề nghị có thể khiến chúng tôi gặp chút khó khăn song nếu đây là điều mà quốc gia cần, chúng tôi phải tìm ra cách để ủng hộ đề xuất đó”, nghị sỹ Acedillo khẳng định.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới