Wednesday, July 17, 2024
Trang chủBiển nóngQuân đội Trung Quốc phát triển hệ thống do thám dưới nước?

Quân đội Trung Quốc phát triển hệ thống do thám dưới nước?

Từ năm 1996, Trung Quốc đã bắt đầu triển khai Chương trình 863, mật danh của dự án phát triển mạng lưới thu thập âm thanh dưới nước, nhằm theo dõi chuyển động của tàu ngầm Mỹ, trang tin Want China Times (Đài Loan) ngày 27.7 trích dẫn trang tin quân sự Sina Military Network (Trung Quốc) cho hay.

Trang tin Want China Times (Đài Loan) đăng tải hình ảnh mô hình mạng lưới nghe ngóng dưới nước của quân đội Trung Quốc trên một trang web của Trung Quốc

Theo Sina Military Network, Bắc Kinh đã tạo ra một mạng lưới các thiết bị thu thập âm thanh dưới nước, được kết nối với nhau bằng các sợi cáp đặt ngầm dưới biển, hệ thống này cho phép Hải quân Trung Quốc theo dõi được các tàu ngầm hoạt động trong phạm vi hơn 15.000 km.

Điều này đồng nghĩa với việc “nhất cử nhất động” của tàu ngầm Mỹ ở đảo Guam đều nằm trong tầm quan sát của Hải quân Trung Quốc, trang tin quân sự nước này cho hay.

Ngoài ra, Sina Military Network còn khẳng định rằng khả năng giám sát của mạng lưới này sẽ còn được gia tăng trong tương lai, với sự hỗ trợ của tàu lặn không người lái, chiến hạm và máy bay do thám Y-8.

Tuy nhiên, Want China Times dẫn lời đại tá Wang Chih-peng, một sĩ quan Hải quân Đài Loan, tỏ ý hoài nghi về tính thực tế của hệ thống nói trên. Ông Wang cho rằng thiết bị thính sát dưới mặt nước chỉ có khả năng dò ra tàu ngầm trong phạm vi 10 km. Khác với quân đội Mỹ, lực lượng có nhiều đồng minh nằm gần bờ biển Trung Quốc, Bắc Kinh không có khả năng thiết lập một mạng lưới do thám khổng lồ dưới nước gần đảo Guam vì chưa thực sự kiểm soát bất kỳ đảo nào ở Tây Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã tạo được mạng lưới thính sát dưới mặt nước quanh đảo Okinawa để giám sát di chuyển của tàu ngầm Trung Quốc, theo ông Wang.

RELATED ARTICLES

Tin mới