Monday, August 8, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnQuảng Ninh: Người dân "kiếm tiền" nhờ lũ quét

Quảng Ninh: Người dân “kiếm tiền” nhờ lũ quét

Hàng chục người dân vùng lũ Cẩm Phả (Quảng Ninh) đua nhau ra 1 con kênh trên địa bàn bất chấp mưa tầm tã, ngâm mình đến tận cổ dưới dòng nước đen đặc để vớt than do trận lũ quét “ban tặng”. Nhiều người tham gia vớt than cho biết, mặc dù vất vả nhưng ngày công cũng xứng đáng.

Trận mưa lũ lịch sử bắt đầu “đổ bộ” vào tỉnh Quảng Ninh từ ngày 26-29/7, đã khiến nhiều dòng sông, con suối trên địa bàn tỉnh này xuất hiện lũ quét; trong đó có con kênh nằm giữa phường Cẩm Phú và Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả – Quảng Ninh).

Tại con kênh trên, sau trận mưa lũ đã có rất nhiều than từ các mỏ trên thượng nguồn trôi dạt khắp dòng sông; người dân địa phương đã không bỏ qua “cơ hội vàng” này đã ồ ạt mang máy móc, vật dụng ra giữa dòng kênh để vớt than. Nhìn cảnh hàng chục người ngâm mình dưới dòng nước đen đặc trong cơn mưa tầm tã, khiến nhiều người ái ngại; nhưng những người tham gia vớt than cho rằng, mặc dù vất vả nhưng ngày công đem lại cũng xứng đáng.

“Vất vả như thế nhưng ngày công cũng được, giá bán theo khối, tùy loại than, than bình thường tầm 180.000 đồng/m3, còn than đẹp hẳn thì 900.000 đồng/m3. Ngày cũng vớt được vài khối, nói chung cũng kiếm được” – một người dân tham gia vớt than cho biết.

Theo quan sát, khi vớt than lên người dân thường đổ đống tập kết ngày bên đường giao thông hoặc đóng vào bao tải. Nhiều xe ô tô tải đã chờ sẵn trên đường để mua than, nên việc bán cũng rất thuận lợi.

Nhiều người cho rằng, việc vớt than của những người dân nói trên là rất tốt, vì đã khơi thông dòng chảy, tránh trường hợp để lâu sẽ gây ách tắc dòng chảy và sẽ xảy ra lũ quét tiếp. Tuy nhiên việc làm này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận