Saturday, December 9, 2023
Trang chủĐiểm tinGiới khoa học cảnh báo chạy đua vũ trang với vũ khí...

Giới khoa học cảnh báo chạy đua vũ trang với vũ khí thông minh

Nhật báo Mỹ AP tuần này đưa tin một nhóm các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu – bao gồm cả giáo sư Stephen Hawking và nhà đồng sáng lập hãng Apple Steve Wozniak – đã lên tiếng cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu đối với các loại vũ khí sử dụng trí thông minh nhân tạo.

 
Nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak (Ảnh: AP)

Trong bức thư ngỏ có chữ ký của hàng trăm nhân vật nổi tiếng, các chuyên gia khẳng định rằng nếu bất cứ lực lượng quân nào sự nào cố tình thúc đẩy việc sử dụng các loại vũ khí thông minh thì “một cuộc chạy đua vũ trang là gần như không thể tránh khỏi, và điểm kết thúc của nó thực ra rất rõ ràng: Vũ khí tự động sẽ trở thành Kalashnikov (AK-47 – loại súng thông dụng và rất được các tổ chức khủng bố ưa thích) của tương lai”.

Một số người khác có thể biện luận rằng với sự giúp sức của robot trên chiến trường, quân đội có thể giảm thiểu được các thương vong. Tuy nhiên, loại vũ khí như vậy vẫn còn “thuộc về tương lai”.

Trong khi đó, các nhà khoa học lo ngại rằng không như vũ khí hạt nhân, một khi được đầu tư phát triển, vũ khí sử dụng trí thông minh nhân tạo sẽ không phải đối mặt với tình trạng nguyên vật liệu đắt đỏ hoặc không thể tiếp cận – làm cho chúng hoàn toàn khả thi để sản xuất hàng loạt.

“Vấn đề bây giờ chỉ còn là khi nào chúng sẽ xuất hiện trên thị trường chợ đen, để rồi lọt vào tay những tên khủng bố hoặc những kẻ độc tài luôn muốn kiểm soát quần chúng, thậm chí là những tay trùm chiến tranh sẵn sàng quét sạch cả một dân tộc”, lá thư viết.

Những người ký tên vào thư bao gồm những nhà lãnh đạo hàng đầu trong các lĩnh vực nghiên cứu và kinh doanh trí thông minh nhân tạo. Họ có thể là các chuyên gia tâm lý, các nhà sử học, xã hội học và di truyền học hoặc lãnh đạo các tập đoàn công nghệ. Những ý tưởng của họ thực ra rất hoà bình như hệ thống máy tính có thể tái hiện những hành động thông thường vốn đòi hỏi trí tuệ con người, ví dụ như phiên dịch hoặc các nhận thức trực quan.

Sean O hEigeartaigh, giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu rủi ro hiện hữu thuộc đại học Cambridge, cho biết ông hy vọng sẽ có một cuộc thảo luận về khả năng liệu có nên đặt vũ khí thông minh vào cùng danh sách cấm với vũ khí hoá học và vũ khí laser gây mù loà.

“Điều cấp bách là phải lắng nghe ý kiến của giới khoa học”, ông nói thay lời những người đã cống hiến cả đời để tạo ra thứ thiết bị phục vụ lợi ích của loài người.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới