Saturday, December 9, 2023
Trang chủQuân sựTrung Quốc xem Mỹ-Nhật-Việt-Đài-Ấn là "mối đe dọa", lấy cớ bành trướng

Trung Quốc xem Mỹ-Nhật-Việt-Đài-Ấn là “mối đe dọa”, lấy cớ bành trướng

Không quân Trung Quốc cũng tự tin có thể ngăn Mỹ can thiệp quân sự trong các sự kiện liên quan đến quần đảo Trung Quốc yêu sách (vô lý, phi pháp)…

Chiến đấu cơ J-10B Trung Quốc, ảnh minh họa: xairforces.

The Japan Times ngày 3/8 đưa tin, trong một báo cáo về chiến lược không quân mới công bố hôm Chủ Nhật, quân đội Trung Quốc có kế hoạch mở rộng khả năng giám sát bầu trời và tấn công đến Tây Thái Bình Dương, bao gồm cả các vùng trời lân cận Nhật Bản. Hãng thông tấn Kyodo News ngày 3/8 nói rằng, báo cáo này nhấn mạnh 9 loại vũ khí chiến lược đã được Trung Quốc đưa ra nhằm chống lại chiến lược trục châu Á của Hoa Kỳ.

Trong khi việc gia tăng sức mạnh hải quân đang được dư luận chú ý như vụ chế tạo tàu sân bay thứ 2, Bộ Tư lệnh Không quân Trung Quốc cũng bắt đầu phát triển một chiến lược mở rộng (bành trướng) tương tự. Kết quả là nguy cơ xung đột trên biển giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ có khả năng gia tăng.

Học viện Không quân Trung Quốc đã chuẩn bị báo cáo này từ tháng 10 năm ngoái. Nó liệt kê Hoa Kỳ, Nhật Bản, Việt Nam, Đài Loan và Ấn Độ là “mối đe dọa” về quân sự trên không của Trung Quốc đến năm 2030 và đề nghị mở rộng phạm vi giám sát từ “chuỗi đảo đầu tiên” nối liền Okinawa, Đài Loan và Philippines đến “chuỗi đảo thứ hai” liên kết Izu, Guam và New Guinea.

Bản báo cáo này cũng thể hiện sự “tự tin” của quân đội Trung Quốc trong việc cản trở quân đội Mỹ đang đặc biệt quan tâm hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp quy mô lớn mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông. Nó đề cập khả năng tấn công các căn cứ Mỹ bên kia chuỗi đảo thứ 2 bằng máy bay ném bom chiến lược.

Không quân Trung Quốc cũng tự tin có thể ngăn Mỹ can thiệp quân sự trong các sự kiện liên quan đến quần đảo Trung Quốc yêu sách (vô lý, phi pháp). 9 loại vũ khí được báo cáo này nhắc đến cũng bao gồm hệ thống phóng tên lửa hành trình tốc độ cao, máy bay vận tải cỡ lớn, phi thuyền, chiến đấu cơ thế hệ mới, máy bay tấn công không người lái, vệ tinh dẫn đường chính xác cho không quân.

Trung Quốc sẽ phối hợp 2 lực lượng không quân và hải quân trong việc thực thi cái gọi là vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà nước này đơn phương tuyên bố ở Hoa Đông tháng 11/2013, đồng thời sẽ thành lập một đơn vị “quân sự không gian” do không quân phụ trách.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới