Sunday, July 14, 2024
Trang chủĐiểm tinBáo Nga: Hà Nội, Moscow xúc tiến xây nhà máy điện hạt...

Báo Nga: Hà Nội, Moscow xúc tiến xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên

Moscow và Hà Nội đang tiến hành những bước đi nhằm xúc tiến việc xây dựng dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho Việt Nam.

Nhà máy điện hạt nhân (ảnh minh hoạ, nguồn Russia Today)

Báo Russia Today của Nga ngày 3/8/2015 đưa tin cho biết, Moscow và Hà Nội đang tiến hành những bước đi nhằm xúc tiến việc xây dựng dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho Việt Nam.

Theo Russia Today, tập đoàn năng lượng nguyên tử lớn nhất của Nga Rosatom và tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ký thỏa thuận khung với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về thực hiện giai đoạn đầu việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Theo thông báo từ Rosatom ngày công bố hôm qua 3/8, thỏa thuận ký ngày 30/7/2015 sẽ cho phép xây dựng hai tổ máy của Nhà máy Ninh Thuận 1 với công suất 1.200 MW (1,2 GW).

Rosatom và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng đây sẽ là dự án điện lớn nhất của Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu về an toàn, chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Truyền thông Nga cho hay, phía Nga sẽ cho Việt Nam vay 8 tỉ rúp trong dự án quan trọng này. Ngoài ra, Rosatom nói rằng công trình này sẽ thu hút các công ty địa phương với tỉ lệ nội địa hóa khoảng 30-40% ở lĩnh vực sản xuất thiết bị và xây dựng công trình.

Theo kế hoạch, Việt Nam có kế hoạch xây dựng và đưa vào hoạt động 13 nhà máy điện hạt nhân với tổng công suất 15 GW vào năm 2030, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện trên cả nước.

Chính quyền Nga và Việt Nam đã ký thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân từ năm 2010 và có một số điều chỉnh được công bố hôm 16/7 vừa qua.

RELATED ARTICLES

Tin mới