Saturday, December 9, 2023
Trang chủBiển nóngNhật tặng tàu tuần tra cho Việt Nam

Nhật tặng tàu tuần tra cho Việt Nam

Nhằm đẩy mạnh cơ chế giám sát việc tuân thủ luật pháp biển trên lãnh hải Việt Nam, Nhật Bản đã tài trợ tàu kiểm ngư cho Việt Nam.

Quang cảnh lễ bàn giao tàu kiểm ngư HAYATO chiều 5/8 tại Hải Phòng

Lễ tiếp nhận tàu HAYATO do Chính phủ Nhật Bản tài trợ đã chính thức diễn ra vào chiều 5/8, tại Nhà máy đóng tàu Hồng Hà (đóng tại Hải Phòng).

Tàu kiểm ngư HAYATO là con tàu đầu tiên trong 3 con tàu Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho lực lượng kiểm ngư Việt Nam trong năm 2015.

Tàu dài hơn 56m, chiều ngang 9m, có trọng lượng 1.079 tấn, biên chế 49 người. Tàu HAYATO được đóng năm 1993 tại Nhật Bản, sau thời gian sử dụng được hoán cải, sửa chữa lại trước khi bàn giao cho lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

Tàu kiểm ngư HAYATO được giao cho Kiểm ngư vùng 1 quản lý, và theo đánh giá của lực lượng kiểm ngư thì đây là con tàu hiện đại nhất trong khu vực kiểm ngư Vùng 1.

Tàu được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như: hệ thống la bàn điện, hệ thống chân vịt mũi có thể quay 360 độ, hệ thống rađa, thông tin liên lạc toàn cầu (liên lạc xa nhất 96 hải lý), bắt mục tiêu tốt nhất trong khoảng 12 hải lý.

Tàu có hệ thống máy đo độ sâu hiện đại, chính xác. Đặc biệt, tàu không hạn chế vùng hoạt động, có thể hoạt động liên tục trên biển 2 tháng trong trường hợp không được tiếp nhiên liệu.

Ông Nagai Katsuro, công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết việc tài trợ tàu kiểm ngư cho lực lượng kiểm ngư Việt Nam lần này nhằm đẩy mạnh cơ chế giám sát việc tuân thủ luật pháp biển trên lãnh hải Việt Nam.

Ngoài tàu HAYATO, Nhật Bản đang nhanh chóng hoàn thành thủ tục để bàn giao thêm 2 tàu nữa trong năm nay.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết lực lượng kiểm ngư Việt Nam sẽ tiến hành nâng cấp, gia cố tàu để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trước đó lực lượng kiểm ngư Việt Nam đã được trang bị vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ và thiết bị chuyên dùng như các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất gây mê, từ trường, la-de, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này.

Bên cạnh đó các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa; Các loại lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ; Các loại dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, khóa số tám, áo giáp các loại, găng tay điện, găng tay bất dao, lá chắn, mũ chống đạn… cũng được trang bị.

Kiểm ngư là lực lượng hoạt động độc lập, có nhiệm vụ trực tiếp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản trên các vùng biển Việt Nam.

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới