Sunday, December 10, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrung Quốc lại "tố ngược" Philippines và Nhật Bản

Trung Quốc lại “tố ngược” Philippines và Nhật Bản

Ngay sau khi Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) vừa khép lại ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, tối qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại ra tuyên bố chỉ trích ngược lại Nhật Bản và Philippines “hợp lực công kích Trung Quốc” về căng thẳng ở Biển Đông (!?)

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng: Ngoại trưởng Philippines đã “công kích” chính sách Biển Đông của Trung Quốc tại ARF và nhận được sự ủng hộ của người đồng cấp Nhật Bản.

Tuyên bố cũng trích lời của Ngoại trưởng Vương Nghị vẫn bao biện rằng tình hình ở Biển Đông không căng thẳng như “đã được thổi phồng”, và rằng “không có khả năng xảy ra xung đột lớn” trên vùng biển này.

“Trước hết, tình hình ở Biển Đông nói chung là ổn định và không có khả năng xảy ra xung đột lớn. Trung Quốc phản đối mọi ngôn từ và hành động không mang tính xây dựng làm gia tăng bất đồng, thổi phồng sự đối đầu hay châm ngòi căng thẳng”, tuyên bố trích lời ôngVương Nghị phát biểu vẫn một mình một kiểu tại ARF.

Thậm chí, Trung Quốc còn khẳng định họ là “nạn nhân thực sự” ở Biển Đông khi bị (một số nước) “chiếm” một số đảo, trong đó có Philippines (???)

“Để duy trì cũng như bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông, chúng tôi đã phải hết sức kiềm chế”, ông Vương Nghị nói.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc còn yêu cầu Nhật Bản “nên có cái nhìn đúng đắn về những ngôn từ và cách hành xử”, sau khi cáo buộc chính Tokyo “xây dựng một hòn đảo” ngoài khơi xa trên Thái Bình Dương.

Đảo này được gọi là Okinotori (Bãi Douglas hay Parace Vela), nằm giữa đảo Guam và đảo Đài Loan, cách Tokyo khoảng 1.700 km.

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục có các hành động xâm lấn và cải tạo đảo ở Biển Đông, gây phản ứng mạnh trong dư luận quốc tế. Bắc Kinh mưu đồ chiếm hầu hết quyền kiểm soát ở Biển Đông (lên tới 90% diện tích).

Những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đã trở thành nội dung được thảo luận nhiều nhất trong các hội nghị thuộc khuôn khổ AFR và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (AMM) vừa diễn ra tại Malaysia. Tại đây, các nước tham dự đều yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay các hành động đơn phương gây căng thẳng trên Biển Đông và giải quyết hòa bình các tranh chấp.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới