Wednesday, November 29, 2023
Trang chủĐiểm tinPhilippines: Không cần đặc biệt mời Trung Quốc tham dự APEC 2015

Philippines: Không cần đặc biệt mời Trung Quốc tham dự APEC 2015

Không có lời mời đặc biệt nào. Lời mời giống nhau cho tất cả các quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose. Ảnh: Philstar.

Inquier ngày 12/8 đưa tin, Bộ Ngoại giao Philippines nói với báo giới rằng không cần thiết phải có giấy mời đặc biệt dành riêng cho Trung Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tháng 11 năm nay tại Manila. “Không có lời mời đặc biệt nào. Lời mời giống nhau cho tất cả các quốc gia. Nhưng chúng tôi muốn được đón tiếp tất cả các nhà lãnh đạo nền kinh tế APEC tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Manila”, Trợ lý Ngoại trưởng Charles Jose nói.

Ông cho biết Philippines và ban Thư ký APEC vẫn chưa nhận được xác nhận cuối cùng về việc ai sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra ngày 18 và 19/11 ở Manila. Khoảng 200 cuộc họp sẽ được tiến hành tổ chức tại Philippines trong năm nay, trong đó bao gồm các cuộc tiếp xúc dự kiến của các nhà lãnh đạo hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nguyên thủ khác của APEC.

Bộ Ngoại giao Philippines hy vọng vấn đề tranh chấp trên Biển Đông sẽ không ảnh hưởng đến việc lãnh đạo Trung Quốc tham dự APEC năm nay. “Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Một nền kinh tế quan trọng trong khu vực. Chúng tôi tin tưởng rằng cuộc họp sẽ được hưởng lợi từ sự tham gia của Trung Quốc”, Charles Jose nói.

Philippines hài lòng với kết quả hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia tuần trước. “Chúng tôi muốn đưa vấn đề Biển Đông vào thảo luận và tuyên bố chung. Chúng tôi rất hài lòng với nội dung đã diễn đạt”, ông Jose cho biết. Tuyên bố chung của hội nghị Ngoại trưởng ASEAN đã chỉ trích mạnh mẽ hoạt động bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo điên cuồng, bất hợp pháp (mà Trung Quốc tiến hành) ở Biển Đông.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới