Thursday, November 30, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnSừng tê giác, ngà voi châu Phi vẫn đổ vào Việt Nam

Sừng tê giác, ngà voi châu Phi vẫn đổ vào Việt Nam

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 8/16 kiện hàng trong container này có chứa các khối đá giả, bên trong có cất giấu sừng tê giác và ngà voi. Mỗi khối giả đá chứa từ 10 đến 25 ngà voi và sừng tê giác. Tổng trọng lượng gần 1 tấn.

Chiều 13/8, tại cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng, cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan và một số đơn vị liên quan đã thu giữ gần 1 tấn sừng tê giác và ngà voi nhập lậu vào Việt Nam.

Theo đó, khi tiến hành khám lô hàng đóng trong 2 container được vận chuyển trên tàu King Prian chuyến 148 UBR, cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng ngày 10/8. Lô hàng do hãng tàu CMA CGM làm đại lý vận tải, đứng tên người nhận hàng trên vận đơn là Công ty TNHH Vạn An, địa chỉ tại lô 2 – A10.2, đường 2-9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Công ty nhập khẩu mở tờ khai hải quan lô hàng là đá cẩm thạch dạng khối.

Công ty TNHH Vạn An đã mở tờ khai hải quan số hàng trên tại Chi cục hải quan Cửa khẩu cảng Đà Nẵng và chỉ mô tả hàng là đá cẩm thạch dạng khối, đá thô, cắt cạnh chưa đánh bóng, hàng mới 100%. Giá trị đơn hàng trên tờ khai là gần 480 triệu đồng.

Qua các công tác nghiệp vụ, Cục Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm buôn lậu Bộ Công an đã nắm được đây là đường dây buôn lậu hàng cấm từ Mozambique về Việt Nam.

Những “khối đá cẩm thạch” được ngụy trang để cất giấu hơn 1 tấn ngà voi, sừng tê giác.

Thủ đoạn các đối tượng sử dụng rất tinh vi. Lực lượng chức năng sau khi khám container thứ nhất không phát hiện được hàng cấm. Tuy nhiên, khi kiểm tra sang container thứ 2, lực lượng chức năng phát hiện các khối đá có dấu hiệu bất thường.

Sau khi tháo dỡ phát hiện 8/16 kiện hàng của container này có chứa các khối đá giả. Trong các khối đá giả này các đối tượng đã cất giấu sừng tê giác và ngà voi.

“Khối đá cẩm thạch” bị đập vỡ, lộ ra ngà voi và sừng tê giác.

Mỗi khối giả đá chứa từ 10 đến 25 ngà voi và sừng tê giác. Được biết trên thị trường chợ đen, ngà voi có giá khoảng 30 – 35 triệu đồng/kg và sừng tê giác là 30 – 40 triệu đồng/lạng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới