Tuesday, September 26, 2023
Trang chủBiển nóngMỹ, Nhật, Philippines bàn tập trận đa phương

Mỹ, Nhật, Philippines bàn tập trận đa phương

Giới chức quân sự Nhật Bản và Philippines đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận chung, động thái có thể dẫn tới các cuộc diễn tập hải quân đa phương giữa Nhật Bản – Mỹ – Philippines trong tương lai.

Trong cuộc gặp mới đây tại Manila giữa Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Philippines Hernando Iriberri và Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano, hai bên đã tập trung vào việc lên kế hoạc cho các cuộc tập trận chung giữa Thủy quân lục chiến hai nước, bao gồm cả diễn tập đổ bộ.

“Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tiếp tục thúc đẩy thông qua Đạo luật an ninh quốc gia mới, cho phép Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản mở rộng hoạt động an ninh với Philippines”, Đô đốc Kawano bảo đảm với giới chức quốc phòng Philippines tại cuộc họp.

Ông Kawano cũng nhấn mạnh “Bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi quốc phòng Philippines-Nhật Bản” sẽ là khuôn khổ cho việc gia tăng hoạt động trao đổi cấp cao giữa các cơ sở quân sự 2 nước.

Tại cuộc thảo luận, phía Nhật Bản còn đưa ra đề xuất hai nước sẽ chia sẻ thông tin về Biển Đông, đồng thời ngỏ ý tổ chức các cuộc tập trận hải quân đa phương giữa Nhật Bản, Mỹ và Philippines.

“Rất có thể trong tương lai sẽ diễn ra các cuộc diễn tập hải quân đa phương Nhật Bản-Mỹ-Philippines”, trang tin Gulf News dẫn lời một nhà phân tích quân sự nhận định, ám chỉ tới sự tham gia của Nhật Bản vào các cuộc tập trận hải quân “Vai kề vai” đang được tổ chức thường niên giữa Mỹ và Philippines.

Hiện tại, Tokyo đang tham gia diễn tập hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai đa phương với Washington và Manila ở vịnh Subic, bắt đầu từ hôm 14/8.

Thời gian qua, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đang đẩy mạnh việc thông qua Đạo luật an ninh mới, cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản lần đầu tiên được tham chiến ở nước ngoài kể từ sau Thế chiến II. Dự luật cũng sẽ mở đường cho Nhật Bản tham gia chủ động và tích cực hơn vào việc đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực, kể cả việc bảo vệ đồng minh trong trường hợp các lợi ích của Nhật Bản không bị đe dọa trực tiếp.

Đây là những chuyển động mạnh mẽ nhất của Tokyo trong lĩnh vực quân sự và được tiến hành trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự cũng như các hành động gây hấn trong khu vực, nhất là tại các vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông và Biển Đông.

Mới đây, Bắc Kinh công bố kế hoạch xây dựng một loạt cơ sở tìm kiếm và cứu nạn trên 7 bãi đá và bãi cạn ở Biển Đông, một trong những vùng biển nóng nhất ở châu Á-Thái Bình Dương hiện nay với các tuyên bố chủ quyền chồng chéo giữa nhiều nước trong khu vực.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới