Saturday, December 2, 2023
Trang chủGóc nhìn mới"Biên giới Việt Nam-Campuchia không phải chuyện nhạy cảm"

“Biên giới Việt Nam-Campuchia không phải chuyện nhạy cảm”

Đây không phải một vấn đề nhạy cảm, và chúng tôi đang nỗ lực hết sức để làm rõ sự thật cho người dân của chúng tôi, để người dân thấy…

The Cambodia Daily ngày 20/8 đưa tin, người phát ngôn Chính phủ Campuchia ông Phay Siphan hôm qua đã lên tiếng bảo vệ quyết định bắt giữ và tạm giam Thượng nghị sĩ phe đối lập CNRP Hong Sokhour vì làm giả một hiệp ước ngoại giao tung lên Facebook, chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia.

“Việc ngụy tạo một tài liệu xuyên tạc rằng sẽ xóa bỏ đường biên giới giữa 2 quốc gia, ở Campuchia đó là tội phản quốc bởi vì đây là vấn đề an ninh quốc gia. Hoạt động làm giả văn bản của nhà nước để xuyên tạc rằng Campuchia và Việt Nam sẵn sàng xóa bỏ đường biên giới cũ để đàm phán đường biên giới mới có 2 nguy cơ: Trước hết, mọi người sẽ tức giận và nổi loạn”, ông Phay Siphan nói.

“Sau đó, họ sẽ tổ chức các cuộc biểu tình và phong trào phản đối đường phố để thực hiện một cuộc cách mạng màu”, người phát ngôn Chính phủ Campuchia lưu ý. Ông cho biết CNRP có “lịch sử” chống phá, lật đổ chính phủ mà việc ngụy tạo tài liệu và chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia chỉ là một phần mở rộng của các cuộc biểu tình sau bầu cử Quốc hội tháng 7/2012, cao điểm là vào tháng 1/2014.

“Họ đã cố gắng để làm một cuộc cách mạng màu để chống lại an ninh quốc gia. Họ kích động biểu tình chiếm Công viên Tự do để làm một cuộc nổi dậy. Đây là một chiến dịch lật đổ, do đó chúng tôi phải chấm dứt các hoạt động này. Bây giờ họ tiếp tục lợi dụng vấn đề biên giới để chống chính phủ”.

Ông Phay Siphan cũng bác bỏ lập luận của Sam Rainsy Chủ tịch CNRP hôm Thứ Hai rằng, biên giới Việt Nam – Campuchia là một vấn đề “nhạy cảm” đối với chính phủ: “Đây không phải một vấn đề nhạy cảm, và chúng tôi đang nỗ lực hết sức để làm rõ sự thật cho người dân của chúng tôi, để người dân thấy rằng những kẻ buộc tội chúng tôi là kẻ nói dối, họ không chịu trách nhiệm với lời nói của mình, và họ chạy khỏi đất nước”.

Sam Rainsy cùng với cấp phó của ông ta Kem Sokha đã rời Campuchia đi Úc hôm Thứ Ba để gặp gỡ những người ủng hộ họ, chỉ 3 ngày sau khi từ Pháp trở về.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới